Uống Thuốc Tránh Thai 1-3 Ngày Sau Quan Hệ Có Thai Không?
phuongchinh-logo

Uống thuốc tránh thai 1-3 ngày sau quan hệ có thai không?

Dược sĩ:Lương Thị Nga
- Ngày đăng:15/04/2023
“Uống thuốc tránh thai 1-3 ngày sau quan hệ có thai không?” là thắc mắc của nhiều chị em. Để trả lời cho thắc mắc này, chị em hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Xem nhanh

 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1-3 ngày sau quan hệ phải làm sao?
 • Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1-2-3 ngày sau quan hệ có thai không?
 • Khi nào nên và không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?
  • Các trường hợp nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp
  • Các trường hợp không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả
  • Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
  • Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1-3 ngày sau quan hệ phải làm sao?

Nếu chị em quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên bỏ vỉ thuốc đang uống, tránh quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục. Bạn nên chờ cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt trở lại thì bạn mới bắt đầu dùng vỉ thuốc mới. Tình huống này được xem như mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên thuốc chưa có tác dụng nên cần tránh quan hệ tình dục, nếu có quan hệ tình dục phải dùng các biện pháp hỗ trợ khác như bao cao su hoặc màng chắn âm đạo.

Ở vỉ thuốc sau, bạn nên chú ý đến thời gian dùng thuốc, nên uống thuốc vào 1 giờ cố định tránh bị quên cũng như cần uống thuốc đúng liều mới phát huy được tác dụng tránh thai.

Chú ý đến thời gian dùng thuốc tránh thai để phát huy được hết tác dụng của thuốc
Chú ý đến thời gian dùng thuốc tránh thai để phát huy được hết tác dụng của thuốc

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1-2-3 ngày sau quan hệ có thai không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống tránh thai có hàm lượng nội tiết tố cao, được sử dụng để giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Tác dụng của thuốc trong khoảng 72h (3 ngày) kể từ thời điểm quan hệ, sử dụng càng sớm thì kết quả đạt được càng cao.

Tuy nhiên chị em sử dụng thuốc càng sớm thì kết quả càng cao, uống sau 1, 2 và đặc biệt là 3 ngày sau quan hệ thì tác dụng tránh thai sẽ giảm đi rất nhiều.

Và trong quá trình dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu sử dụng không đúng hoặc tùy vào thể trạng của từng người sẽ gây ra các tác dụng phụ như: Ra máu âm đạo, đau bụng, buồn nôn, chậm kinh hoặc mất kinh... sau khi uống thuốc. Theo khuyến cáo, bạn gái chỉ nên uống tối đa 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả trong 72h (tức là 3 ngày). Vì vậy, khi chị em uống thuốc tránh thai sau khẩn cấp sau 1, 2, 3 ngày tỷ lệ mang thai sẽ rất thấp. Tuy nhiên, chị em nên uống càng sớm càng tốt để tránh bị giảm hiệu quả của thuốc.

Khi nào nên và không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Các trường hợp nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp sau đây:

 • Quan hệ tình dục đột xuất mà không có sử dụng các biện pháp tránh thai.
 • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng theo thời gian quy định.
 • Tính sai thời điểm rụng trứng hoặc có sự bất thường khiến thời gian rụng trứng bị thay đổi.
 • Nữ giới bị cưỡng bức, ép quan hệ tình dục.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai khác nhưng không hiệu quả chẳng hạn như bao cao su bị rách, thủng, tụt trong lúc đang hành sự khiến bạn nghi ngờ khả năng thụ thai cao.
 • Trên hẹn tiêm thuốc tránh thai 1 tuần đối với mũi tiêm 1 tháng hoặc trễ khoảng 2 tuần đối với mũi tiêm 3 tháng.

Các trường hợp không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Không phải trường hợp nào chị em cũng nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp, dưới đây là một số trường hợp không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân đã thụ thai.
 • Người bị chảy máu âm đạo chưa xác định chính xác nguyên nhân hay bệnh lý cụ thể.
 • Người mắc các vấn đề bao gồm tim mạch, bệnh thận, gan, động kinh, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não, Carcinom vú hoặc một số bệnh lý khác liên quan đến nội tiết tố sinh dục.
 • Những trường hợp có dấu hiệu hoặc nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có hai loại thuốc ngừa thai cấp tốc được sử dụng phổ biến là loại 1 viên và 2 viên. Theo các bác sĩ tư vấn thì cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất và cho hiệu quả cao là uống gần thời điểm quan hệ. Đồng thời, với mỗi loại thuốc khác nhau thì bạn cần tham khảo cách uống như sau để hạn chế tối đa việc mang thai ngoài ý muốn.

Lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp theo sự tư vấn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế
Lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp theo sự tư vấn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Loại này chỉ có một viên duy nhất và chỉ chứa Progestin. Thuốc có công dụng ngăn ngừa sự di chuyển bên trong ống dẫn trứng, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên và tạo thành vật cản không cho tinh trùng đến gặp trứng và có cơ hội thụ thai.

Sau khi quan hệ, nữ giới cần phải uống thuốc trong vòng 72 giờ. Theo nhiều nghiên cứu thì sau 24 giờ kể sau khi quan hệ mà sử dụng thuốc, hiệu quả có thể đạt tới 95%, từ 24 - 48 giờ cho hiệu quả khoảng 85% và từ 48 - 72 giờ, hiệu quả của thuốc chỉ chạm mốc khoảng 55%. Chính vì vậy mà việc uống thuốc càng sớm thì tác dụng tránh thai của thuốc càng phát huy tác dụng.

Nếu các chị em sử dụng thuốc khi bào thai đã hình thành thì hiệu quả tránh thai gần như không còn. Bên cạnh đó, người sử dụng còn cáo các biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, đau đầu, chóng mặt. Hơn nữa, bạn cũng cần phải lưu ý, không nên uống thuốc tránh thai 2 lần/tháng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em, tăng nguy cơ hiếm muộn.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp có hai viên thì thành phần của thuốc bao gồm Estrogen và Progestin. Sau khi quan hệ xong, chị em sẽ sử dụng 1 viên và cách 12 giờ thì uống viên còn lại.

Thuốc tránh thai 2 viên sẽ cho công dụng tốt nhất nếu nữ giới uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tương tự với thuốc tránh thai khẩn loại 1 viên thì việc bạn uống càng gần thời điểm quan hệ, hiệu quả tránh thai càng cao.

Hơn nữa, với thuốc tránh thai loại 2 viên, bạn cần phải uống đủ hai viên và đúng giờ quy định thì thuốc mới phát huy công dụng. Nếu bạn uống sai giờ hoặc chỉ sử dụng 1 viên thì thuốc gần như không có tác dụng.

Thông thường, với thuốc tránh thai loại 2 viên, các tác dụng phụ của thuốc rõ rệt và nặng hơn với thuốc 1 viên. Tuy nhiên, đây là phản ứng bình thường của cơ thể với thuốc nên bạn không cần quá lo lắng, sau một thời gian ngắn thì các triệu chứng này sẽ kết thúc.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý rằng, bất kể loại thuốc tránh thai nào cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới, nhất là vấn đề sinh sản. Do đó, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất chính là thực hiện đúng theo những hướng dẫn mà bác sĩ tư vấn. Hơn nữa, để an toàn cho chính mình, các chị em nên đi khám sức khỏe trước khi sử dụng thuốc hoặc sau khi uống thuốc và có các triệu chứng bất thường nghiêm trọng.

Trong trường hợp chị em bị trễ kinh nguyệt sau khi quan hệ thì khả năng lớn mang thai, chính vì vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám, hạn chế việc tự ý mua thuốc. Điều này có thể khiến bạn vô tình hại đến con và chính cơ thể mình mà không hề hay biết.

Trên đây là toàn bộ bài viết “Uống thuốc tránh thai 1-2-3 ngày sau quan hệ có thai không?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp chị em giải đáp được thắc mắc của mình, từ đó biết được đâu là thời điểm uống thuốc để có hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ
Bài viết cùng danh mục
Cách phân biệt DHA Nature's Way thật giả và hàng xách tay

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các lô DHA Nature's Way không rõ nguồn gốc nghi hàng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các con. Trong bài viết này CEO Nature's Way Nguyễn Trung Dũng (cũng là CEO của Nhà Thuốc Phương Chính) sẽ hướng dẫn các mẹ các phân biệt DHA Nature's Way thật giả để tránh mua phải hàng kém chất lượng trên thị trường.

Đổ mồ hôi nhiều, nên ăn gì và không ăn gì?