Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Top 3 vitamin tổng hợp cho bé nhận được đánh giá tốt nhất

Bổ sung vitamin tổng hợp (multivitamins) cho bé ngay từ nhỏ sẽ giúp cơ thể của bé được cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất quan trọng nhất, đây là cách mà cha mẹ tạo cho trẻ một nền tảng vững chắc về thể chất và trí não cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Tại sao cần bổ sung vitamin tổng hợp cho bé

Chỉ với những bữa ăn hằng ngày thì thật khó để bạn có thể bổ sung đầy đủ các loại vitamin & khoáng chất cần thiết cho bé. Mặt khác, có nhiều loại vitamin & khoáng chất cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được do vậy bổ sung vitamin tổng hợp cho bé là cách tốt nhất mà bạn có thể làm được để giúp trẻ có một sức khỏe, sức đề kháng tốt nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Theo Bộ Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ, cơ thể cần 13 loại vitamin và 14 khoáng chất, trong số đó có một số vitamin và khoáng chất không thể thiếu trong những năm đầu đời, bao gồm:

  • Vitamin A: cải thiện sức khoẻ mắt, phục hồi các tế bào mô bị hỏng
  • Vitamin B1, B2, B3, B6, B12: tăng cường trao đổi chất, sản sinh ra năng lượng
  • Vitamin C: chống nhiễm trùng, tăng cường sức đề kháng
  • Vitamin D3: Tăng hấp thu canxi và photpho, tốt tim và não
  • Calcium: hình thành hệ xương và răng chắc khỏe
  • Iron: cần thiết cho các tế bào hồng cầu, kích thích sự phát triển cơ

Khi nào nên bổ sung vitamin tổng hợp cho bé?

  • Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân: đặc biệt là giai đoạn ăn dặm với sự chuyển đổi chế độ ăn từ thể lỏng sang thể rắn khiến cho cơ thể của bé chưa thích nghi với chế độ ăn mới dẫn đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém.
  • Sức đề kháng kém: trẻ có sức đề kháng kém nên thường xuyên bị ốm vặt.
  • Trẻ có tình trạng sức khỏe đặc biệt được chuẩn đoán thiếu vitamin và được các bác sỉ chỉ định phải bổ sung vitamin.
  • Khẩu phần ăn của trẻ kém phong phú, lựa chọn thực phẩm không lành mạnh khiến cho hàm lượng vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn không đủ.

Lựa chọn vitamin nào cho bé?

Hiện nay trên thị trường chưa có vitamin tổng hợp nào đáp ứng đủ tất cả các loại vitamin và khoảng chất. Các nhà sản xuất khác nhau sẽ tạo ra các sản phẩm có công thức khác nhau, mỗi công thức chỉ cho phép bao gồm một số lượng vitamin & khoáng chất nhất định, vì có một vài loại vitamin bắt buộc phải tách riêng nếu không muốn làm giảm đi chất lượng của sản phẩm, hoặc có những loại vitamin sẽ thích hợp uống vào khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Vì vậy, có thể trẻ phải uống từ 2-3 sản phẩm khác nhau mới đáp ứng đủ nhu cầu vitamin cần thiết.

Nhằm giúp các bậc cha mẹ vượt qua mê cung các loại vitamin tổng hợp cho trẻ được quảng cáo trên thị trường, chúng tôi đã tiến hành tổng hợp và phân tích từ hơn 30 sản phẩm được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam (không bao gồm hàng xách tay trôi nổi) dựa trên 5 thống số quan trọng là thành phần, hiệu lực, khả dụng sinh học, độ an toàn và hiệu quả thực tế.

Sau đây là những loại vitamin tổng hợp nhận được điểm số cao nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên cho con sử dụng một trong số những loại vitamin tổng hợp này.

Pedia Poly Vite Drops

Pedia Poly Vite Drops

375.000₫
Tăng cường hấp thu, kích thích ăn ngon miệng
Tăng cường sức đề kháng & sức khỏe tổng thể
Phòng chống còi xương, tăng cường hấp thu canxi
Công thức Poly-Vi-Sol số 1 tại Mỹ
Xem chi tiếtXem phản hồi
Baby Plex

Baby Plex

415.000₫
Giúp trẻ ăn uống ngon miệng
Tăng cường sức đề kháng
Phòng chống còi xương, tăng cường hấp thu canxi
Xem chi tiếtXem phản hồi
Toploan

Toploan

850.000₫
Giúp trẻ ăn uống ngon miệng
Tăng chiều cao tối ưu kiểu Nhật
Phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho trẻ mới ốm dậy
Tăng cường sức đề kháng
Xem chi tiếtXem phản hồi

Cơ chế đánh giá như thế nào?

Dưới đây là những giải trình chi tiết hơn về cách xếp hạng cho mỗi sản phẩm:

Thành phần

Có bao nhiêu trong số 10 loại vitamin và khoáng chất quan trọng nhất có trong thành phần của sản phẩm. Đáng ngạc nhiên là một số sản phẩm lại thiếu đi các thành phần chính như vitamin D hoặc Calcium. Một số thành phần phụ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em nhưng thường không được sử dụng trong các loại vitamin tổng hợp do giá thành cao cũng sẽ được chúng tôi sẽ cộng điểm cho các sản phẩm có chứa các thành phần bổ sung như vậy.

Hiệu lực

Điểm hiệu lực bao gồm cấu thành hóa học của chất dinh dưỡng, cũng như tổng lượng chất dinh dưỡng chứa trong một liều dùng. Tùy thuộc vào cấu thành hóa học của các chất dinh dưỡng có trong sản phẩm mà sản phẩm A có thể mạnh gấp nhiều lần sản phẩm B. Ví dụ, Magnesium Citrate chứa 16,2% magiê, trong khi Magnesium Oxide chứa 60,3% magiê. Một sản phẩm có chứa magiê dạng Oxide có thể mạnh hơn 3.7 lần so với một sản phẩm có chứa magiê Citrate.

Khả dụng sinh học

Khả dụng sinh học là thành phần của sản phẩm được thể hiện qua việc sản phẩm có khả năng hấp thu tốt qua màng ruột để nuôi dưỡng các tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Một vitamin có thể tồn tại dưới nhiều cấu trúc hóa học khác nhau và một số các dạng này có thể có khả năng hấp thu tốt hơn các dạng khác. Ví dụ, một nghiên cứu về canxi của Đại Học Texas đăng trên Tạp chí dược lâm sàng, Calcium Citrate có khả năng hấp thu tốt gấp 2,5 lần so với Calcium Carbonate. Dựa trên những phát hiện này, chúng tôi sẽ cho điểm hấp thu cho các sản phẩm có chứa Canxi cacbonat hơn thấp hơn so với các sản phẩm có chứa Calcium Citrate.

An toàn

Khi nói đến vitamin tổng hợp dành cho trẻ em, chúng tôi luôn đặt yếu tố an toàn lên trước tiên. Chúng tôi sẽ thích một sản phẩm có hiệu quả kém hơn nhưng an toàn hơn so với một sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng vượt quá các khuyến cáo của Hội đồng Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ.

Khi xác định Điểm An toàn, chúng tôi dựa vào hai yếu tố:

1. Các chất phụ gia độc hại: Chúng tôi phân tích các thành phần phụ gia như hương vị nhân tạo, chất bảo quản màu, chất làm ngọt và các chất hòa tan nếu có trong sản phẩm. Những thành phần này sẽ được so sánh tới cơ sở dữ liệu về hàm lượng an toàn cho phép đối với các chất phụ gia. Một sản phẩm sử dụng càng nhiều chất phụ gia hoặc hàm lượng vượt ngưỡng an toàn cũng sẽ được chúng tôi từ điểm an toàn.

2. Nguy cơ quá liều: Chúng tôi sẽ so sánh từng thành phần có trong sản phẩm với bảng Mức hấp thu tối đa (UL) mà trẻ em có thể dung nạp an toàn do Hội đồng thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo. Những sản phẩm nào có thành phần vượt quá UL sẽ bị trừ điểm an toàn. Ví dụ, hàm vitamin D cho trẻ em 4 tuổi tối đa là 3.000IU nhưng có một vài sản phẩm lại có trên 3.000IU. Bởi vì khi trẻ dùng các vitamin tổng hợp có hàm lượng vitamin D vượt quá mức cho phép có thể gặp các phản ứng phụ như nôn mửa, chán ăn, khát nước, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau khớp, mệt mỏi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là trẻ sẽ bị tổn thương thận.

Hiệu quả thực tế

Những phản hồi tốt về hiệu quả sản phẩm khi sử dụng trên thực tế luôn là một trong những yếu tố để chúng tôi không thể bỏ qua. Những sản phẩm có những nhận xét tốt, được nhiều bậc cha mẹ tin dùng và giới thiệu cho bạn bè, người thân sẽ được chúng tôi cộng điểm hiệu quả.

Hiệu quả tổng thể

Để tính điểm Hiệu quả tổng thể của một sản phẩm nhất định, chúng tôi tính trung bình của năm điểm khác nhau: thành phần, hiệu lực, khả dụng sinh học, độ an toàn và hiệu quả thực tế. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một sản phẩm vitamin tổng hợp nằm trong top 3 của bảng xếp hạng.

Trẻ cần bao nhiêu vitamin và khoáng chất?

Để biết được bổ sung vitamin và khoáng chất với hàm lượng bao nhiêu là tối ưu, bạn hãy xem bảng bên dưới đây, được khuyến cáo bởi Học viện khoa học quốc gia Hoa Kỳ đã liệu kê hàm lượng RDA và UL đối với mỗi vitamin và khoáng chất. Trong bảng này, chỉ số RDA là hàm lượng tối thiểu các chất dinh dưỡng mà một người khỏe mạnh phải có thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung. Chỉ số UL là hàm lượng chất dinh dưỡng tối đa một người có thể hấp thu mỗi ngày mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Nếu không có đủ dữ liệu để đánh giá, dữ liệu sẽ ghi là ND (không xác định).

Xin lưu ý, hàm lượng các vitamin và khoáng chất có trong các loại vitamin tổng hợp thường phải thấp hơn hoặc bằng với chỉ số RDA tùy từng thành phần vì ngoài vitamin tổng hợp thì cơ thể còn được bổ sung vitamin và khoáng chất thông qua khẩu phần ăn hằng ngày.

Hàm lượng các vitamin và khoáng chất cho trẻ từ 0 đến 4 tuổi

Dinh dưỡngĐơn vị RDA cho trẻ
0-4 tuổi
UL cho trẻ
0-4 tuổi
Vitamin A IU 1333 3000
Vitamin C mg 25 650
Vitamin D IU 600 3000
Vitamin E IU 10 447
Vitamin K mcg 55 ND
Thiamin mg 0.6 ND
Riboflavin mg 0.6 ND
Niacin mg 8 15
Vitamin B6 mg 0.6 40
Folate mcg 200 400
Vitamin B12 mcg 1.2 ND
Panto. Acid mg 3 ND
Biotin mcg 12 ND
Choline mg 250 1000
Calcium mg 1000 2500
Chromium mcg 15 ND
Copper mcg 440 3000
Fluoride mg 1 2.2
Iodine mcg 90 300
Iron mg 10 40
Magnesium mg 130 110
Manganese mg 1.5 3000
Molybdenum mcg 22 600
Phosphorus  mg 500 3
Selenium mcg 30 150
Zinc mg 5 12
Potassium g 3.8 ND
Sodium g 1.2 1.9

Các đơn vị đo lường sử dụng trong bảng RDA/UL

Các đơn vị đo lường sau được sử dụng trong bảng là: mcg, mg, g và IU.
1000 mcg (micrograms) = 1 mg (milligram)
1000 mg (milligrams) = 1 g (gram)

IU là viết tắt của International Unit. Là một đơn vị đo lường cho các giá trị của một chất, dựa trên hoạt động sinh học có hiệu lực. Cho dù cùng 1 đơn vị tính là IU nhưng giá trị cho mỗi chất dinh dưỡng khác nhau là khác nhau. Ví dụ, 100IU vitamin D sẽ khác với 100IU vitamin E.

3245 lượt xem