Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Vitamin D3 cho trẻ sơ sinh được các mẹ đánh giá tốt nhất hiện nay

Trong 5 loại vitamin D đã được các nhà khoa học phát hiện thì vitamin D2 và vitamin D3 được đánh giá là hai loại vitamin d tốt nhất nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tuy nhiên có nhiều bậc cha mẹ xem thường, thậm chí không hề hiểu về tầm quan trọng của loại vitamin này.

Tại sao trẻ cần được bổ sung vitamin D?

Vitamin D đóng vai trò tối quan trọng trong việc hình thành khung xương và răng của trẻ sơ sinh. Vitamin D giúp tăng khả năng hấp thu canxi, photpho ở ruột và thận, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố quan trọng. Sữa mẹ cũng như tất cả các loại sữa khác đều không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cho trẻ sơ sinh do vậy trẻ cần được bổ sung vitamin D ngay từ giai đoạn đầu đời.

Trẻ sơ sinh nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng, chậm lớn và có sức đề kháng yếu.

Khi nào trẻ cần được bổ sung vitamin D?

Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp được vitamin D trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, do vậy nếu trẻ không được tắm nắng khoảng từ 15-30 phút mỗi ngày (đặc biệt là vào mùa đông ở Miền Bắc do thời tiết lạnh lại thiếu nắng) thì tỉ lệ trẻ thiếu vitamin D thường rất cao.

Trẻ gặp phải một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiếu vitamin D sau đây:

Giai đoạn 1: Dấu hiệu sớm

Trẻ sơ sinh hay quấy khóc về đêm là một trong những dấu hiệu có thể bị thiếu vitamin D

Trẻ sơ sinh hay quấy khóc về đêm là một trong những dấu hiệu có thể bị thiếu vitamin D

Trẻ thường có biểu hiện như ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi liên tục cả ngày lẫn đêm thường là là ở vùng đầu và cổ khi ngủ (kể cả trời rét), khi ngủ trăn trở không yên, hay bị giật mình, hay nôn trớ, nấc nhiều lần trong ngày.

Một trong những dấu hiệu thường gặp là trẻ bị rụng tóc sau gáy hình vành khăn (dân gian gọi là chiếu liếm).

Trong thực tế nếu trẻ bị còi xương thì luôn bị cùng một lúc từ 2-3 dấu hiệu trở lên và có biểu hiện rất rõ ràng, nhất là dấu hiệu hay quấy khóc đêm trong 6 tháng đầu kèm theo đổ mồ hôi trộm và hay nấc, sau đó là bị rụng tóc, trẻ biếng ăn dẫn đến chậm tăng cân thậm chí đứng cân.

Trẻ bị rụng tóc hình vành khăn là một trong những dấu hiệu trẻ có thể bị thiếu vitamin d

Trẻ bị rụng tóc hình vành khăn là một trong những dấu hiệu trẻ có thể bị thiếu vitamin d (Ảnh Eva.vn)

Giai đoạn 2: Dấu hiệu muộn

Sau 6 tháng: Trẻ chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp bị nhão, các sự kiện quan trọng như biết lẫy, biết ngồi, biết bò, chậm đi đứng đều rất chậm, thường xuyên bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

Trẻ còi xương thường có sức đề kháng rất kém, thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp và hay bị viêm phổi tái phát nhiều lần.

Giai đoạn 3: Phát bệnh còi xương

Xương sọ có hiện tượng mềm, thóp rộng và chậm kín (đối với trẻ sơ sinh), có các bướu đỉnh hoặc ở trán gây nên hiện tượng trán nhô ra.

Trẻ bị còi xương nặng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc bộ xương của trẻ như dáng đầu của bé cũng khác bình thường, phần đỉnh đầu và phía trước nhô tô hơn, biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà, lâu ngày, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chi khi trẻ em đã tập đi: Cong xương chi dưới (chân vòng kiềng), đầu gối vẹo ra ngoài.

Trẻ bị gù, cột sống vẹo, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao, nguy hiểm hơn là chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành di chứng nghiêm trọng trong quá trình phát triển đặc biệt là đối với khả năng sinh đẻ của các bé gái sau này.

Trẻ sau 12 tháng tuổi nếu trong năm đầu bị còi xương, thì sau 12 tháng tuổi dù các dấu hiệu còi xương giai đoạn 1 và 2 không còn thấy nữa thì mức độ tăng trưởng và phát triển ở cơ thể của trẻ cũng đã bị chững hẳn lại, tiêu hóa và hấp thu kém, ăn nhưng không vào, nhiều tháng không tăng cân, chiều cao không đạt chuẩn, biếng ăn trầm trọng, nhiều trẻ còn hay ốm vặt thường xuyên.

Trẻ cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu bổ sung vitamin D quá liều cũng gây ra chứng nôn mửa, chán ăn, khát nước, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau khớp, mệt mỏi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là trẻ sẽ bị tổn thương thận.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) trẻ sơ sinh cần được bổ sung 400IU vitamin D mỗi ngày đối với liều dự phòng, hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ đối với liều điều trị tùy vào tình trạng nặng nhẹ khác nhau.

Vitamin D nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D tốt nhất phải đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng vitamin D theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO đồng thời cơ thể trẻ có khả năng hấp thu 100% hàm lượng vitamin D có trong sản phẩm.

Nhằm giúp các bậc cha mẹ không phải đau đầu khi lựa chọn vitamin D cho con, chúng tôi đã phân tích hơn 20 loại vitamin D dành cho trẻ khác nhau được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam (không bao gồm hàng xách tay không rõ nguồn gốc) dựa trên 5 thông số quan trọng là thành phần, hiệu lực, khả dụng sinh học, độ an toàn và hiệu quả thực tế.

Sau đây là những loại vitamin D nhập khẩu chính hãng nhận được điểm số cao nhất mà chúng tôi khuyên bạn nên cho con sử dụng một trong số những loại vitamin D này.

Pedia D Vite Drops

Pedia D Vite Drops

215.000₫
Bổ sung vitamin D3 tinh khiết theo chuẩn WHO
Công thức D-Vi-Sol, được coi là công thức số 1 tại Mỹ
Có ống hút định lượng chính xác 400IU/1ml
Có thể trộn với sữa, nước trái cây, thực phẩm khác
Xem chi tiết
Pediakid vitamin D3

Pediakid Vitamin D3

240.000₫
Bổ sung 400IU vitamin D3 theo chuẩn WHO
Có thể trộn với sữa, nước trái cây, thực phẩm khác
Xem chi tiết

Animal Parade Vitamin D3

190.000₫
Bổ sung vitamin D cho trẻ 2 tuổi trở lên
Dạng kẹo dẻo hình thú ngộ nghĩnh, đáng yêu
Xem chi tiết

Cơ chế đánh giá như thế nào?

Dưới đây là những giải trình chi tiết hơn về cách xếp hạng cho mỗi sản phẩm:

Thành phần

Thành phần của sản phẩm là vitamin D dạng nào, vitamin D2, D3 hay các dạng khác. Nguồn nguyên liệu cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của sản phẩm đó. Một số thành phần phụ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em nhưng thường không được sử dụng trong các loại vitamin D sẽ được chúng tôi sẽ cộng điểm cho các sản phẩm có chứa các thành phần bổ sung như vậy.

Hiệu lực

Điểm hiệu lực bao gồm cấu tạo hóa của vitamin D cũng như hàm lượng vitamin D trong mỗi một liều dùng. Vitamin D là một nhóm bao gồm từ D2 đến D7 song có hai hoạt tính mạnh nhất là vitamin D2 và vitamin D3.

Khả dụng sinh học

Khả dụng sinh học là thành phần của sản phẩm được thể hiện qua việc sản phẩm có khả năng hấp thu tốt hay không. Vitamin D tồn tại dưới nhiều dạng cấu trúc hóa học khác nhau và một số các dạng này có thể có khả năng hấp thu tốt hơn các dạng khác. Ví dụ, vitamin D2 và vitamin D3 có khả năng hấp thu tốt hơn các dạng khác. Dựa trên những phát hiện này, chúng tôi sẽ cho điểm hấp thu cho các sản phẩm có chứa vitamin D4 đến D7.

An toàn

Khi nói đến các sản phẩm dành cho trẻ em, chúng tôi luôn đặt yếu tố an toàn lên trước tiên. Chúng tôi sẽ ưu tiên một sản phẩm có hiệu quả kém hơn nhưng an toàn hơn so với một sản phẩm chứa hàm lượng vượt quá các khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP).

Khi xác định Điểm An toàn, chúng tôi dựa vào hai yếu tố:

1. Các chất phụ gia độc hại: Chúng tôi phân tích các thành phần phụ gia như hương vị nhân tạo, chất bảo quản màu, chất làm ngọt và các chất hòa tan nếu có trong sản phẩm. Những thành phần này sẽ được so sánh tới cơ sở dữ liệu về hàm lượng an toàn cho phép đối với các chất phụ gia. Một sản phẩm sử dụng càng nhiều chất phụ gia hoặc hàm lượng vượt ngưỡng an toàn cũng sẽ bị chúng tôi trừ điểm an toàn.

2. Nguy cơ quá liều: Chúng tôi sẽ so sánh hàm lượng có trong sản phẩm với khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), những sản phẩm nào có hàm lượng vượt quá khuyến cáo này sẽ bị trừ điểm an toàn. Những sản phẩm không có dụng cụ đong đếm định lượng chính xác (muỗng, xịt...) cũng có nguy cơ khiến trẻ được bổ sung thiếu hoặc quá liều. Bởi vì khi trẻ dùng các vitamin D có hàm lượng vượt quá mức cho phép có thể gặp các phản ứng phụ như nôn mửa, chán ăn, khát nước, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau khớp, mệt mỏi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là trẻ sẽ bị tổn thương thận.

Hiệu quả thực tế

Những phản hồi tốt về hiệu quả sản phẩm khi sử dụng trên thực tế luôn là một trong những yếu tố để chúng tôi không thể bỏ qua. Những sản phẩm có những nhận xét tốt, được nhiều bậc cha mẹ tin dùng và giới thiệu cho bạn bè, người thân sẽ được chúng tôi cộng điểm hiệu quả.

Hiệu quả tổng thể

Để tính điểm Hiệu quả tổng thể của một sản phẩm nhất định, chúng tôi tính trung bình của 5 điểm khác nhau: thành phần, hiệu lực, khả dụng sinh học, độ an toàn và hiệu quả thực tế. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một sản phẩm vitamin D nằm trong top 3 bảng xếp hạng.

11601 lượt xem