Giỏ hàng có 0 sản phẩm

U đại tràng

Mục lục

1. Bệnh U đại tràng là gì?

U đại tràng là một polyp đại tràng, là một cụm tế bào trên lớp lót của đại tràng, hầu hết các khối này u đều là u lành tính nhưng theo thời gian một số trở thành ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng con người.

Những trường hợp được chẩn đoán mắc u đại tràng đa số là lành tính không gây nguy hiểm nghiêm trọng. Nhưng nếu để lâu không được điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh do gây biến chứng thành ung thư đại tràng.

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao thuộc từ 50 tuổi trở lên, hay sử dụng thuốc lá, ăn nhiều đồ béo thừa cân, bữa ăn nghèo chất xơ và trong gia đình có người có tiền sử mắc u đại tràng.

U đại tràng là gì

2. Nguyên nhân gây bệnh U đại tràng

Ruột già gồm đại tràng là phần phía trên dài khoảng 1,2m và trực tràng ở phần cuối dài 20-25 cm. Đại tràng nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non sau đó hấp thụ nước, muối khoáng cùng với sự phân hủy của vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân.

Khối u được hình thành do sự tăng sinh bất thường của các tế bào mới ngay cả khi không cần thiết. Trong ruột già nếu sự tăng trưởng không kiểm soát được có thể gây hình thành u đại tràng. Để lâu ngày không điều trị một số trong những khối u sẽ tiến triển thành ung thư.

Nguyên nhân gây ra bệnh u đại tràng

3. Triệu chứng của bệnh U đại tràng

Có 2 loại u đại tràng chính:

- U niêm mạc đại tràng: thường gặp là u tuyến có 2/3 tất cả các khối u thuộc thể loại này. Đại đa số là u lành tính khó phát triển thành ung thư nhưng khối u ác tính gần như tất cả đều là u tuyến.

- U thành đại tràng: Ít gặp hơn, xuất phát từ tổ chức liên kết thường là u mỡ, u xơ, u cơ, u máu, u mạch máu.

Triệu chứng nhận diện:

- Chảy máu: quan sát thấy có máu tươi kèm theo phân, để lâu sẽ gây thiếu máu. Hiện tượng này có thể giống với bệnh trĩ hay nứt hậu môn ở trẻ vị thành niên. Cần gặp bác sĩ để tiến hàng điều trị sớm.
- Khó tiêu, tối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.
- Đau bụng, buồn nôn, nôn, sa trực tràng.

Triệu chứng chứng cho thấy có thể bạn đang bị u đại tràng

4. Cách điều trị bệnh u đại tràng

Bác sĩ kiểm tra đường ruột loại bỏ tất cả các khối u được phát hiện. Nếu khối u nhỏ được loại bỏ trong quá trình nội soi hoặc sigmoidoscopy bởi snaring với một dây điện, cắt thân và đốt các polyp giúp ngăn ngừa chảy máu.

Điều trị cắt bỏ polyp đại tràng

Sử dụng các kỹ thuật nội soi phẫu thuật cắt bỏ là một trong những cách thường được áp dụng

Sử dụng kỹ thuật nội soi phẩu thuật cắt bỏ nếu u quá lớn giảm đau, giảm rủi ro, thời gian thực hiện ngắn hơn phương pháp mổ thường rất nhiều.

Một số trung tâm lớn còn thực hiện giải phẫu màng nhầy nội soi (EMR) để loại bỏ khối u lớn. Sử dụng một chất lỏng được tiêm dưới polyp để nâng cao, phân biệt polyp với các mô xung quanh, dễ dàng loại bỏ các polyp lớn hơn nhưng tỉ lệ biếng chứng cũng cao hơn.

5. Phòng tránh bệnh u đại tràng

Phòng bệnh là cách hữu hiệu để không phải mắc phải u đại tràng dù là lành tính.
- Xây dựng chế độ ăn giàu canxi và chất xơ giúp bảo vệ chống lại làm giảm nguy cơ phát triển khối u đại tràng. Bổ sung các chế phẩm từ sữa, cá, bông cải xanh, cải xoăn, nhiều trái cây, củ quả, ngũ cốc các loại.

- Hạn chế lượng chất béo dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Chất béo xấu làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng như thịt xông khói, xúc xích, thức ăn sẵn. Tập trung tăng cường Omega 3 từ cá, quá óc chó, dầu oliu bảo vệ cơ thể khỏi ung thư.

- Nên bỏ thuốc lá, bia rượu bởi đều là những chất kích thích gây tổn thương đại tràng, tăng cao khả năng ung thư đại tràng hoặc các bệnh nguy hiểm khác.

- Cần sự tư vấn kỹ hơn của bác sĩ trong trường hợp về sử dụng liệu pháp hormon (HT), gia đình có tiền sử người trong gia đình mắc bệnh để chăm sóc bản thân và người trong gia đình

554 lượt xem