Vitamin D Tốt Nhất
Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Được chọn lọc từ hơn 10 thương hiệu vitamin D
để tìm ra top 3 vitamin D3 tốt nhất cho bé

Vitamin tổng hợp cho bé

Vitamin D Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Được chọn lọc từ hơn 10 thương hiệu vitamin D để tìm ra top 3 vitamin D3 tốt nhất cho bé

Vitamin D tốt nhất cho trẻ sơ sinh 2017

#1
Pedia D-Vite Drops
 
Giá: 215.000đ
Xem thêm »
#2
ChildLife Vitamin D3
 
Giá: 250.000đ
Xem thêm »
#3
Pediakid Vitamin D3
 
Giá: 240.000đ
Xem thêm »
+ Xem tất cả các loại vitamin D

Tại sao cần phải bổ sung vitamin D cho trẻ

Vitamin D là một vitamin rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu canxi và phosphat ở đường ruột giúp hình thành và duy trì hệ xương, răng vững chắc. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết con bạn có đang bị thiếu vitamin D hay không:

Giai đoạn 1 - Dấu hiệu sớm

Trẻ thường có biểu hiện như ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi nhiều cả ngày lẫn đêm nhất là ở đầu và cổ khi ngủ (mặc dù trời rét), khi ngủ trăn trở không yên, hay bị giật mình, hay nôn trớ, nấc nhiều lần trong ngày.

Một trong những dấu hiệu thường gặp là trẻ bị rụng tóc sau gáy hình vành khăn (dân gian gọi là chiếu liếm).

Trong thực tế nếu trẻ bị còi xương thì luôn bị cùng một lúc từ 2-3 dấu hiệu trở lên và có biểu hiện rất rõ ràng, nhất là dấu hiệu hay quấy khóc đêm trong 6 tháng đầu kèm theo đổ mồ hôi trộm và hay nấc, sau đó là bị rụng tóc, biếng ăn dẫn đến chậm tăng cân thậm chí đứng cân.

Giai đoạn 2 - Dấu hiệu muộn

Sau 6 tháng: Chậm mọc răng, chậm liền thóp, cơ bắp bị nhão, các giai đoạn như biết lẫy, biết ngồi, biết bò, chậm đi đứng đều rất chậm, thường xuyên bị táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

Trẻ còi xương có sức đề kháng kém, hay bệnh về đường hô hấp và hay bị viêm phổi tái đi tái lại.

Giai đoạn 3: Thời kỳ phát bệnh còi xương rõ rệt

Xương sọ có hiện tượng mềm, thóp rộng và chậm kín (đối với trẻ sơ sinh), có các bướu đỉnh hoặc ở trán gây nên hiện tượng trán nhô ra.

Trẻ bị còi xương nặng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc bộ xương của trẻ như dáng đầu của bé cũng khác bình thường, phần đỉnh đầu và phía trước nhô tô hơn, biến dạng lồng ngực, ngực dô ức gà, lâu ngày, biến dạng sẽ ảnh hưởng lên chi khi trẻ em đã tập đi: Cong xương chi dưới (chân vòng kiềng), đầu gối vẹo ra ngoài.

Trẻ bị gù, cột sống vẹo, khung chậu hẹp, chậm phát triển chiều cao. Nguy hiểm hơn là chứng còi xương có thể làm thay đổi khung xương chậu và trở thành di chứng nghiêm trọng trong quá trình phát triển đặc biệt là đối với khả năng sinh đẻ của các bé gái.

Trẻ sau 1 tuổi nếu trong năm đầu bị còi xương, thì sau 1 tuổi dù các dấu hiệu còi xương giai đoạn 1 và 2 không còn thấy nữa thì mức độ tăng trưởng và phát triển ở cơ thể của trẻ cũng đã bị chững hẳn lại, tiêu hóa và hấp thu kém, ăn nhưng không vào, nhiều tháng không tăng cân, chiều cao không đạt chuẩn, biếng ăn trầm trọng, nhiều trẻ còn hay ốm vặt thường xuyên.

Vitamin D nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Một sản phẩm vitamin D được coi là tốt phải đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng vitamin D theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO đồng thời cơ thể trẻ có khả năng hấp thu 100% hàm lượng vitamin D có trong sản phẩm. Ví dụ, những sản phẩm vitamin D tinh khiết sẽ giúp trẻ hấp thu tối đa hàm lượng vitamin D có trong sản phẩm, điều này phụ thuộc và nguồn nguyên liệu và công nghệ của mỗi nhà sản xuất.

Nhằm giúp bạn vượt qua mê cung các loại vitamin D cho bé, chúng tôi đã phân tích hơn 10 sản phẩm vitamin D dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khác nhau dựa trên 5 thông số quan trọng là thành phần, hiệu lực, khả dụng sinh học, độ an toàn và hiệu quả thực tế.

Bảng xếp hạng các loại vitamin D cho trẻ

Bảng xếp hạng dưới đây cung cấp về điểm số của 11 loại vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà chúng tôi đã nghiên cứu tổng hợp được.

Thứ hạngNhà sản xuấtSản phẩm
1 Bayshore Pharma Pedia D-Vite Drops
2 ChildLife ChildLife Vitamin D3
3 Laboratoires Ineldea Pediakid Vitamin D3
4 UpSpring UpSpring Baby Vitamin D
5 Carlson Laboratories Carlson Baby's Super Daily D3
6 SunDrops Sun Drops Vitamin D3
7 Everidis Health Sciences BioGaia Protectis Baby with Vitamin D
8 Drops Baby Drops D3
9 Hearts and Minds Pure Health Mom & Baby Pure D
10 Raise Them Well Baby Vitamin D3 Drops
11 BioAmicus Probiotics Bioamicus Reuteri with Vitamin D3
Thứ hạngSản phẩm
1 Pedia D-Vite Drops
by Bayshore Pharma
2 ChildLife Vitamin D3
by ChildLife
3 Pediakid Vitamin D3
by Laboratoires Ineldea
4 UpSpring Baby Vitamin D
by UpSpring
5 Carlson Baby's Super Daily D3
by Carlson Laboratories
6 Sun Drops Vitamin D3
by SunDrops
7 BioGaia Protectis Baby with Vitamin D
by Everidis Health Sciences
8 Baby Drops D3
by Drops
9 Mom & Baby Pure D
by Hearts and Minds Pure Health
10 Baby Vitamin D3 Drops
by Raise Them Well
11 Bioamicus Reuteri with Vitamin D3
by BioAmicus Probiotics

Tổng kết quá trình nghiên cứu

Sau khi đánh giá tất cả các loại vitamin D này, chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề chung là:

Cơ chế xếp hạng như thế nào?

Dưới đây là những giải trình chi tiết hơn về cách xếp hạng cho mỗi sản phẩm:

Thành phần

Thành phần của sản phẩm là vitamin D dạng nào, vitamin D2, D3 hay các dạng khác. Nguồn nguyên liệu cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của sản phẩm đó. Một số thành phần phụ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em nhưng thường không được sử dụng trong các loại vitamin D sẽ được chúng tôi sẽ cộng điểm cho các sản phẩm có chứa các thành phần bổ sung như vậy.

Hiệu lực

Điểm hiệu lực bao gồm cấu tạo hóa của vitamin D cũng như hàm lượng vitamin D trong mỗi một liều dùng. Vitamin D là một nhóm bao gồm từ D2 đến D7 song có hai hoạt tính mạnh nhất là vitamin D2 và vitamin D3.

Khả dụng sinh học

Khả dụng sinh học là thành phần của sản phẩm được thể hiện qua việc sản phẩm có khả năng hấp thu tốt hay không. Vitamin D tồn tại dưới nhiều dạng cấu trúc hóa học khác nhau và một số các dạng này có thể có khả năng hấp thu tốt hơn các dạng khác. Ví dụ, vitamin D2 và vitamin D3 có khả năng hấp thu tốt hơn các dạng khác. Dựa trên những phát hiện này, chúng tôi sẽ cho điểm hấp thu cho các sản phẩm có chứa vitamin D4 đến D7.

An toàn

Khi nói đến các sản phẩm dành cho trẻ em, chúng tôi luôn đặt yếu tố an toàn lên trước tiên. Chúng tôi sẽ ưu tiên một sản phẩm có hiệu quả kém hơn nhưng an toàn hơn so với một sản phẩm chứa hàm lượng vượt quá các khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP).

Khi xác định Điểm An toàn, chúng tôi dựa vào hai yếu tố:

1. Các chất phụ gia độc hại: Chúng tôi phân tích các thành phần phụ gia như hương vị nhân tạo, chất bảo quản màu, chất làm ngọt và các chất hòa tan nếu có trong sản phẩm. Những thành phần này sẽ được so sánh tới cơ sở dữ liệu về hàm lượng an toàn cho phép đối với các chất phụ gia. Một sản phẩm sử dụng càng nhiều chất phụ gia hoặc hàm lượng vượt ngưỡng an toàn cũng sẽ bị chúng tôi trừ điểm an toàn.

2. Nguy cơ quá liều: Chúng tôi sẽ so sánh hàm lượng có trong sản phẩm với khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), những sản phẩm nào có hàm lượng vượt quá khuyến cáo này sẽ bị trừ điểm an toàn. Những sản phẩm không có dụng cụ đong đếm định lượng chính xác (muỗng, xịt...) cũng có nguy cơ khiến trẻ được bổ sung thiếu hoặc quá liều. Bởi vì khi trẻ dùng các vitamin D có hàm lượng vượt quá mức cho phép có thể gặp các phản ứng phụ như nôn mửa, chán ăn, khát nước, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau khớp, mệt mỏi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là trẻ sẽ bị tổn thương thận.

Hiệu quả thực tế

Những phản hồi tốt về hiệu quả sản phẩm khi sử dụng trên thực tế luôn là một trong những yếu tố để chúng tôi không thể bỏ qua. Những sản phẩm có những nhận xét tốt, được nhiều bậc cha mẹ tin dùng và giới thiệu cho bạn bè, người thân sẽ được chúng tôi cộng điểm hiệu quả.

Hiệu quả tổng thể

Để tính điểm Hiệu quả tổng thể của một sản phẩm nhất định, chúng tôi tính trung bình của 5 điểm khác nhau: thành phần, hiệu lực, khả dụng sinh học, độ an toàn và hiệu quả thực tế. Để có kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một sản phẩm vitamin D nằm trong top 3 bảng xếp hạng.

 

Khi nào nên bổ sung vitamin D cho trẻ?

Nếu con bạn không được tắm nắng thường xuyên khoảng 15-30 phút mỗi ngày (đặc biệt là vào mùa đông ở Miền Bắc) hoặc con bạn đang gặp phải một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu vitamin D ở trên thì việc bổ sung vitamin D là vô cùng cần thiết. Nếu con bạn được chuẩn đoán thiếu vitamin D, một sản phẩm vitamin D3 tinh khiết, an toàn mà chúng tôi khuyên dùng cho trẻ sơ sinh là Pedia D-Vite Drops vì sản phẩm này có công thức Poly-Vi-Sol rất tốt được các bác sĩ nhi khoa tại Mỹ khuyên dùng trong trường hợp trẻ cần bổ sung vitamin D.

 

Trẻ cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?

Vitamin D đóng vai trò rất lớn vào quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ chủ yếu là canxi và phosphat, làm tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn nên nó rất cần cho sự phát triển xương ở trẻ. Nếu trẻ không được cung cấp đầy đủ vitamin D sẽ khiến ruột không hấp thu đủ canxi và phosphat làm canxi trong máu giảm gây hậu quả trẻ chậm lớn, còi xương, chân vòng kiềng, chậm biết đi, chậm kín thóp. Tuy nhiên nếu bổ sung vitamin D quá liều cũng gây ra chứng nôn mửa, chán ăn, khát nước, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau khớp, mệt mỏi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là trẻ sẽ bị tổn thương thận.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) mỗi trẻ cần được bổ sung tối thiểu 400IU vitamin D mỗi ngày đối với liều dự phòng, hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ đối với liều điều trị tùy vào tình trạng nặng nhẹ khác nhau.

 

Mời bạn đặt câu hỏi, dược sĩ tư vấn trực tiếp