(Dược sĩ tư vấn)
Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Tinh dầu khuynh diệp có tác dụng gì?

Đăng 2 năm trước

Dầu khuynh diệp là một loại dầu gió được chiết xuất từ tinh dầu của cây khuynh diệp (hay còn gọi là cây bạch đàn) được sử dụng để thoa, uống phòng tránh cảm cúm, trúng gió.

Tinh dầu khuynh diệp có tác dụng gì?

Tinh dầu khuynh diệp có hương thơm dịu mát và có tác dụng làm mát da, có khả năng làm thông mũi khi bị cảm cúm và cảm lạnh, trị cảm cúm và giúp ngăn ngừa tác hại của những gió độc. Ngoài ra tinh dầu khuynh diệp còn được dùng trong trường hợp đau nhức và giúp làm vết thương mau lành.

Cây khuynh diệp có chứa một một chất nhựa được gọi là chất kino. Nhờ vào đặc tính làm se, kino có thể dùng để chữa bệnh. Có rất nhiều loài khuynh diệp sản xuất ra nhiều loại tinh dầu, nhưng có thể chia thành 3 nhóm:

Tinh dầu chữa bệnh E.globulus và E.radiate

Thành phần quan trọng nhất trong loài khuynh diệp chữa bệnh là cineol, hay còn gọi là dầu bạch đàn nó có đặc tính chữa bệnh, mùi thơm của long não có chức năng khử trùng và chất long đờm (giúp dễ khạc nhổ).

Tinh dầu công nghiệp

Có chứa thành phần được sử dụng trong công nghệ tách đãi, phương pháp được sử dụng chính trong ngành công nghiệp khai thác mỏ để tách quặng ra khỏi các khoáng sản không cần đến.

Tinh dầu để sản xuất nước hoa

Chủ yếu là loại tinh dầu E. citriodora (eucalyptus citriodora): là loại chanh có mùi khuynh diệp. Khuynh diệp chanh chứa đến 99% citronellal và geraniol. Cả 2 chất này đều là chất cơ bản tạo mùi hương trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa và mỹ phẩm.

Tinh dầu khuynh diệp được sản xuất bằng cách chưng cất hơi nước từ lá cây và ngọn cây tươi hay chiết xuất bằng hệ thống hơi nước. Việc chưng cất ban đầu cho ra loại tinh dầu màu vàng sậm hơn tinh dầu thương mại thông thường vì tinh dầu thô sẽ được chưng cất lại, loại bỏ các thành phần không dễ dàng phân huỷ, có thể làm cho tinh dầu nhanh bị hư hỏng.


Australia là quốc gia đầu tiên sử dụng công hiệu của bạch đàn để chiết xuất lấy tinh dầu. Dennis Considen và John White là hai nhà hóa chất chiết xuất thành công tinh dầu khuynh diệp theo hướng hiện đại. Sau đó nhà hóa học người Pháp là F.S. Cloez đã tinh chế được chất eucalyptol dùng để chế tinh dầu chữa bệnh.

Ngày nay, tinh dầu khuynh diệp được sử dụng rộng rãi và có mặt ở hầu hết các gia đình. Người ta không còn chỉ sử dụng tinh dầu khuynh diệp nguyên chất mà đã bắt đầu kết hợp với nhiều thành phần khác để cho ra đời những sản phẩm mới có tác dụng nổi trội hơn khi sử dụng tinh dầu khuynh diệp ở dạng tinh chất - nguyên bản.

Nguồn: Nhà Thuốc Phương Chính sưu tầm


Có 0 bình luận về Tinh dầu khuynh diệp có tác dụng gì?

Hoàn tất
Đăng nhập bằng tài khoản
Xin chào :