Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Tại sao cần phải bổ sung DHA cho trẻ ngay khi còn nhỏ?

DHA là thành phần không thể thiếu đối với một đứa trẻ, bởi chúng rất cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác của trẻ. DHA cần thiết cho quá trình Myelin hóa tế bào thần kinh, tác động đến màng nináp - bộ phận điều khiển sự phóng thích và tiếp nhận chất dẫn truyền thần kinh, giúp sự truyền tín hiệu giữa các tế bào não hiệu quả hơn.

DHA là gì?

- DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid – một acid béo thuộc nhóm omega-3. DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ.

- DHA (Docosa-Hexaenoic-Acid) là acid béo không no cần thiết thuộc nhóm acid béo Omega-3 (acid béo không no có 22 carbon, 6 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon số 3), ngoài ra thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là Acid béo alpha-linolenic (ALA, 18 carbon, 3 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon số 3).

- Ngoài các acid béo thuộc nhóm omega-3, còn phải kể đến acid béo không no omega 6 (Arachidonic acid-AA, 20 carbon, 4 nối đôi, nối đôi đầu tiên ở vị trí carbon thứ 6). Những acid béo không no cần thiết này cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

DHA là gì

Vai trò của DHA đối với sự phát triển của trẻ

- DHA là thành phần quan trọng cấu tạo tế bào võng mạc mắt, là thành phần chính trong các tế bào tiếp nhận hình ảnh.

- DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Nếu trong giai đoạn trẻ phát triển mẹ bổ sung thiếu DHA thì tương đương với việc trẻ sẽ có chỉ số IQ thấp. Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn.

Vai trò của DHA đối với trẻ

- Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sự cung cấp đầu đủ chất này có thề giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

Khi nào cần bổ sung DHA cho trẻ?

Để con được bổ sung hàm lượng DHA đầy đủ nhất ngay từ trong bụng mẹ cần bổ sung đủ hàm lượng DHA. Do đó, khi mang thai các bà mẹ cần ăn nhiều các loại cá (cá ba sa, cá ngừ, cá thu… và dầu thực vật), nguồn omega-3 thiên nhiên quan trọng giúp đưa DHA vào bào thai. Khi chào đời, nguồn DHA trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt.

Bổ sung đầy đủ DHA cho trẻ bằng cách đa dạng khẩu phần ăn của trẻ, sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu DHA như thủy hải sản, trứng, sữa, các loại hạt có dầu… Bổ sung sữa bột với hàm lượng đúng DHA chính là nguồn cung cấp DHA an toàn, đơn giản và tối ưu.

Trẻ cần bổ sung DHA bao nhiêu và bổ sung như thế nào?

Nhu cầu lượng DHA của trẻ em khác nhau ở mỗi giai đoạn. Một khuyến nghị về hàm lượng DHA thiết yếu cho bé từ viện Nghiên cứu dinh dưỡng Hoa Kỳ như sau:

- Đối với mẹ mang thai và cho con bú cần tối thiểu 200 mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của bé.

- Trẻ 0 – 12 tháng tuổi hàm lượng DHA 17 mg trên 100 kcal từ thực phẩm bổ sung là tối ưu. Đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ chính là nguồi cung cấp DHA dồi dào cho trẻ.

- Trẻ từ 1 đến 8 tuổi cần 70 – 100 mg DHA/ngày.

Đó là liều lượng, vậy còn thời gian? Bổ sung DHA cho trẻ vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối? Chắc chắn nhiều mẹ đang thắc mắc vấn đề này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung DHA vào thời điểm nào trong ngày không quan trọng bằng việc bổ sung như thế nào. DHA sẽ được hấp thu tốt nhất khi chúng ta uống vào lúc mới ăn hay bụng no. Vì các chất bổ sung omega – 3 được dung nạp dễ dàng hơn khi kết hợp với thực phẩm thay vì bụng đói. Khi dùng chung với bữa ăn, axit béo omega – 3 được hấp thụ tốt hơn vì chất béo kích thích các enzyme lipase hoạt động, giúp các omega – 3 bị phân hủy và được hấp thụ vào cơ thể.

DHA rất cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch. Vậy nên, ở những năm đầu đời của trẻ nhỏ bạn hãy bổ sung đầy đủ hàm lượng DHA cũng như vitamin cho bé. Để con hấp thu DHA một cách tốt nhất mẹ nên lựa chọn một khung giờ chính xác và duy trì bổ sung DHA đều đặn mỗi ngày ở khung giờ đó cho bé. Khi bổ sung DHA cho bé mẹ cũng nên bổ sung cho bé những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh để tối ưu hóa việc chuyển đổi và hấp thụ vào cơ thể tốt hơn.

 

411 lượt xem