Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Nguyên nhân trẻ sơ sinh thiếu canxi và hướng dẫn bổ sung canxi đúng cách

Mẹ có biết, canxi là một trong những khoáng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cần canxi ngay từ trong bụng mẹ để kiến tạo xương và phát triển cân nặng. Khi chào đời, trẻ sơ sinh bị cắt nguồn canxi từ mẹ, do đó mẹ cần phải bổ sung đầy đủ canxi để trẻ phát triển xương và chiều cao.

Để bé phát triển toàn diện mẹ đừng quên bổ sung canxi đầy đủ và đúng cách cho bé. Dưới đây là lời khuyên của các bác sĩ nhi khoa về việc bổ sung canxi cho trẻ.

Nguyên nhân trẻ bị thiếu canxi

- Trẻ không thường xuyên được tắm nắng nên bị thiếu vitamin D và có nguy cơ bị tụt canxi trong máu.
- Bé bị thiểu năng tuyến giáp trạng.
- Do chế độ dinh dưỡng của bé chưa hợp lý.
- Do trong quá trình mang thai mẹ mắc chứng tiểu đường, nhiễm độc thai nghén…
- Do bé bị ngạt, bị thiếu oxy trong máu trong quá trình sinh.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu canxi

- Bé thường xuyên ra mồ hôi trộm, kể cả thời tiết mát mẻ
- Tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy
- Bé hay kêu nhức mỏi, đau chân
- Trẻ ngủ không ngon giấc, thường xuyên quấy khóc, giật mình. Thậm chí có hôm trẻ co cứng toàn thân, cơn khóc ngày càng kéo dài, bố mẹ càng dỗ trẻ càng khóc nhiều.
- Bé hay vặn mình, ọc sữa
- Bé chán ăn, biếng ăn
- Bé chậm mọc răng, sâu răng
- Hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…
- Bé biết đi muộn, xương và khớp bị biến dạng

Nguyên nhân trẻ thiếu canxi

Bổ sung canxi như thế nào là đúng cách?

Biết bé nhà mình thiếu canxi nhưng nhiều mẹ không biết bổ sung canxi cho con như thế nào là hợp lý. Vì bổ sung sai cách nên bé vẫn bị thiếu canxi ngay cả khi mẹ vẫn bổ sung canxi đều hàng ngày.

Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 6 tháng đầu đời mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn và tiếp tục duy trì trong thời điểm bé ăn dặm. Khi trẻ được khoảng 2 tuổi mẹ có thể cai sữa hoàn toàn.

Tắm nắng cho trẻ

Nhiều mẹ giữ con quá vẫn còn giữ suy nghĩ trẻ sơ sinh là cần ở trong nhà, càng ít ra ngoài nắng càng tốt. Sai lầm này đã được các bộ y tế tuyên truyền khắc phục nhưng nhiều cha mẹ vẫn mắc phải.
Ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm và chiều tối là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và tuyệt đối an toàn cho trẻ sơ sinh. Vitamin đảm nhận vai trò chuyển hóa canxi, kích thích hấp thu canxi vào cơ thể nhanh và hiệu quả. Nếu mẹ bổ sung cho bé nhiều canxi đến đâu nhưng nếu bỏ qua vitamin D thì bé vẫn bị thiếu hụt canxi do cơ thể không hấp thu được.
Với thời tiết mùa hè hiện nay, mẹ hãy cho trẻ tắm nắng mỗi ngày vào 6h -7h30 sáng hoặc 5h30 – 18h30 chiều. Khi tắm nắng cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng trực tiếp tiếp xúc với da như vậy mới hấp thu vitamin D tối ưu nhất.

Tắm nắng hàng ngày cho trẻ

Bổ sung thêm canxi cho bé

Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo, đối với cơ thể mỗi trẻ ở mỗi độ tuổi cần được bổ sung hàm lượng canxi khác nhau. Liều lượng canxi cho trẻ:
- Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày
- Từ 7-12 tháng tuổi: 400 mg/ngày
- Từ 1-3 tuổi: 500 mg/ngày
- Từ 4-6 tuổi: 600 mg/ngày
- Từ 7-9 tuổi: 700 mg/ngày
- 11 tuổi: 1000 mg/ngày
- Trên 11 tuổi: 1200 mg/ngày
Trước khi bổ sung canxi cho trẻ, mẹ hãy nắm rõ liều lượng mỗi ngày trẻ cần để bổ sung đầy đủ và khoa học nhất. Việc bổ sung thừa hay thiếu đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên nên bổ sung canxi cho bé hoàn toàn từ sữa mẹ, tăng cường canxi trong sữa mẹ qua chế độ ăn uống giàu canxi cho trẻ kết hợp với việc tắm nắng. Trường hợp mẹ không thể đảm bảo hàng ngày cho con hấp thụ vitamin bằng ánh nắng mặt trời thì mẹ nên bổ sung vitamin D cho con bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D.
Mẹ có thể tham khảo: Top 3 loại vitamin d3 tốt nhất hiện nay để sử dụng cho bé yêu nhà mình.

2286 lượt xem