Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón và cách điều trị

Trẻ bị táo bón là vấn đề khiến nhiều bố mẹ lo lắng, để giải quyết được tình trạng này bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao con bị táo bón để tìm cách khắc phục phù hợp.

Không khó như người lớn và trẻ ngoài 2 tuổi, trẻ sơ sinh rất dễ xác định nguyên nhân gây táo bón. Cùng liệt kê những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

1. Sữa mẹ không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ

Với trẻ sơ sinh nguồn dinh dưỡng chính là sữa mẹ, nếu trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ mà bị táo bón thì mẹ cần kiểm tra lại thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ nên bổ sung đầy đủ chất thì mới cung cấp được cho trẻ nguồn dinh dưỡng đảm bảo.

Nếu trẻ bị táo, mẹ nên bổ sung thêm thực phẩm chất xơ từ rau củ, trái cây trong thực đơn hàng ngày của mình. Một số thực phẩm mẹ có thể thêm vào thực đơn mỗi ngày của trẻ: thanh long, hạt chia, sữa chua, rau lang, rau mồng tơi...

2. Sữa công thức không phù hợp

Đối với những trẻ ngoài sữa mẹ có dùng thêm sữa công thức ngoài, nếu trẻ bị táo bón mẹ cần kiểm tra lại thành phần dinh dưỡng của sữa xem hàm lượng chất xơ có đảm bảo không, hoặc mẹ có thể đổi sữa cho bé, vì có thể bé không hợp loại sữa đó.

Hoặc mẹ cũng cần theo kiểm tra lại cách pha sữa cho bé. Vì nhiều cha mẹ pha sữa đặc hơn tỷ lệ cho phép vì nghĩ rằng như vậy bé uống nhiều sẽ nhiều chất hơn.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón

3. Trẻ thiếu vận động

Ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ mẹ cần chú ý đến vận động của trẻ. Ở mỗi độ tuổi trẻ có những vận động khác nhau. Từ 3 tháng trẻ có thể lẫy, 6 tháng trẻ biết bò, 9 tháng trẻ có thể vịn vào tường để bước đi...

Ở mỗi độ tuổi trẻ có hoạt động riêng, mẹ nên tạo môi trường để con vận động cho cơ thể thoải mái nhé. Việc này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị hoạt động chậm lại. Các nhu động ruột không được kích thích dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém, táo bón.

Giải pháp điều trị bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Mẹ có thể tham khảo một số biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh:

- Mẹ bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ vào thực đơn ăn uống hàng ngày để nguồn sữa được đa dạng chất dinh dưỡng, đặc biệt giàu chất xơ

- Đối với trẻ dùng thêm sữa công thức, mẹ lựa chọn loại sữa phù hợp cho bé, và pha theo tỷ lệ chuẩn theo quy định in trên mỗi hộp.

- Khi trẻ đến độ tuổi ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước lọc. Như vậy sẽ giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn.

- Massage bụng theo chiều kim đồng hồ cho bé cũng là cách giúp con tiêu hóa tốt mẹ nhé

Giải pháp điều trị bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm cho bé sử dụng các sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ, vì hệ tiêu hóa có khỏe mạnh con mới hấp thu thức ăn tốt, lớn nhanh và khỏe mạnh mẹ nhé!

192 lượt xem