Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Muốn con yêu khỏe mạnh, mẹ đừng quên tiêm những vắc xin này

Bên cạnh yếu tố dinh dưỡng, luyện tập thể thao, xây dựng lối sống lành mạnh để đảm bảo duy trì sức khỏe nuôi con tốt từ trong bụng mẹ thì việc tiêm phòng là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, muốn con yêu khỏe mạnh thì mẹ cũng đừng quên tiêm vắc xin cần thiết trước và đang trong lúc mang thai theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Vắc xin là gì?

Vắc xin được phát minh ra năm 1796 nhờ nhà khoa học Jenner, đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới thoát khỏi các dịch bệnh truyền nhiễm. Nó là một chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để kích thích hệ miễn dịch chủ động đặc hiệu ở cơ thể giúp chống lại các nguồn bệnh.

Các loại vắc xin phụ nữ cần phải tiêm

Khi mang thai hệ thống miễn dịch của mẹ sẽ suy yếu kém hoạt động hơn bình thường nên tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ cả mẹ và con. Những vắc xin mẹ cần phải tiêm trước khi chuẩn bị mang thai đó là cúm, sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A, B, uốn ván, viêm phổi do phế cầu, viêm màng não,...

Vắc xin MMR ( 3 trong 1): đây là vắc xin phòng ngừa 3 bệnh nghiêm trọng sởi, quai bị và rubella. Những bệnh này đều rất phổ biến và dễ mắc phải do có thể lây lan từ người sang người qua đường hô hấp.

Vắc xin thủy đậu: nếu mẹ chưa bị thủy đậu bao giờ thì nên tiêm phòng 1 tháng trước khi mang thai hoặc nếu lúc nhỏ có tiêm cũng nên tiêm thêm liều tăng cường.

Vắc xin ngừa cúm: khi mang thai mẹ cần hạn chế hết mức nguy cơ sử dụng thuốc ngay cả các bệnh cảm cúm thông thường. Những cơn cảm sốt kéo dài nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu trẻ có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Mẹ có thể tiêm trước hoặc trong lúc mang thai vì vắc xin này rất an toàn.

Uốn ván: nên tiêm phòng uốn ván trước khi có thai hoặc vào 3 tháng giữa thai kì. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây tỉ lệ tử vong cho mẹ và bé cao, mẹ nhớ theo dõi lịch tiêm chủng dành cho phụ nữ của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương.

Viêm gan siêu vi B: cả vợ và chồng đều nên làm xét nghiệm huyết thanh học khi đi kiểm tra sức khỏe định kì để biết được mà tiêm phòng viêm gan siêu vi B. Loại virus này có thể dễ dàng lây truyền qua đường tình dục, máu và từ mẹ sang con nên rất khó tránh. Vắc xin có 3 mũi tiêm trong 4 tháng và tiêm trong lúc mang thai.

Viêm gan A: giai đoạn cấp tính của viêm gan A có nguy cơ gây tỉ lệ tử vong cho mẹ cao nên tốt nhất phải tiêm phòng ngừa trước khi mang thai.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung: hiện nay nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung rất cao, nếu chị em nào chưa hết 26 tuổi nên tiêm phòng ngừa sớm. Nếu tiêm nên cách thời gian mang thai ít nhất 6 tháng vì không thể tiêm khi mang thai được.

Những lưu ý khi tiêm vắc xin

Khi tiêm vắc xin mẹ phải tuyệt đối tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Có một số phản ứng có thể xảy ra khi tiêm phòng như phản ứng liên quan đến vắc xin, phản ứng liên quan đến sai sót tiêm chủng, liên quan đến lo lắng khi tiêm chủng, sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên hoặc không rõ nguyên nhân. Khi tiêm phòng cần có sự hướng dẫn cụ thể của bệnh viện và thông báo ngay với bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường nào.

Đảm bảo cho sức khỏe sinh sản, trẻ sinh ra được hoàn toàn khỏe mạnh mẹ cần phải thực hiện đầy đủ lịch trình tiêm chủng theo khuyến cáo.

169 lượt xem