Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Hướng dẫn cách trị sẹo thâm sau khi tẩy nốt ruồi

Sẹo thâm vô cùng phổ biến sau khi tẩy nốt ruồi. Chúng khác nhau về kích thước và hình thức phụ thuộc vào loại nốt ruồi bạn đã tẩy cũng như loại phương pháp tẩy nốt ruồi mà bạn thực hiện. Tuy nhiên, một tin tốt là vẫn có các cách đơn giản trị sẹo thâm sau khi tẩy nốt ruồi.

Phân loại sẹo thâm sau khi tẩy nốt ruồi

Có 2 loại sẹo phổ biến thường gặp sau khi tẩy nốt ruồi: sẹo phì đại và sẹo lồi. Nếu bạn chưa biết loại vết sẹo bạn có là loại gì, bạn có thể so sánh các vết sẹo dựa trên kích thước tăng trưởng của chúng.

Sẹo phì đại: thường có kích thước giới hạn trong phạm vi vết thương. Chúng phát triển do quá trình sản xuất collagen quá mức sau khi tẩy nốt ruồi. Sẹo phì đại có thể đỏ, ngứa và đôi khi có cảm giác đau.

Sẹo lồi: thường có kích thước lớn hơn vết thương hoặc vượt ra ngoài phạm vi vết thương. Nếu bạn có một vết sẹo lồi, bạn sẽ bị ngứa, đỏ và đau. Loại sẹo này có xu hướng thâm hơn và mọc lồi lên trên bề mặt da.

Lưu ý khi vết tẩy nốt ruồi còn đỏ!

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để làn da của mình sẽ trở lại bình thường và không để lại vết sẹo nào, thì trước hết bạn cần biết những điều sau đây.

Sẹo sẽ không lành trong một khoảng thời gian ngắn vì nó phải trải qua các giai đoạn khác nhau.

Đầu tiên, vết tẩy sẽ có thể hơi sưng đỏ trong vài ngày. Sau đó, các mô bắt đầu phát triển cho tới khi các tế bào da lành lại một cách tự nhiên. Việc này có thể mất thêm vài tuần. Nếu mọi việc diễn ra tự nhiên, sẹo sẽ ít có nguy cơ xuất hiện.

Lưu ý khi tẩy nốt ruồi đỏ

Nếu vết thương sau khi tẩy nốt ruồi đang lên da non, bạn không nên chạm vào và bóc nó ra mà nên chờ nó tự bong một cách tự nhiên.

Bạn có thể tăng tốc quá trình chữa trị sẹo thâm bằng cách tham khảo sử dụng một số phương pháp dưới đây.

Tóm lại, những vết sẹo có thể mất từ vài tháng đến vài năm để chữa lành hoàn toàn. Loại da của bạn cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian chữa bệnh.

Hướng dẫn các cách trị sẹo thâm sau khi tẩy nốt ruồi

1. Các phương pháp tự nhiên an toàn (Lô hội, chiết xuất hành, nước chanh, mật ong)

Những biện pháp tự nhiên tại nhà là một lựa chọn không tồi nếu bạn muốn loại bỏ sẹo sau khi tẩy nốt ruổi, nhưng bạn cần phải hiểu rằng những phương pháp này có thể mất rất nhiều thời gian và sự kiên trì.

Hãy tham khảo những phương pháp sau:

Lô hội: giúp vết sẹo hydrat hóa và lành lại. Bôi trực tiếp thịt lô hội tươi lên vết sẹo và chờ nó tự khô. Làm liên tục 2 lần/ngày cho tới khi vết sẹo mờ dần.

Hành tây: với đặc tính kháng khuẩn, nó giúp ngăn ngừa sẹo phát triển và điều hòa việc sản xuất collagen. Bạn có thể thoa trực tiếp hành tây lên vết sẹo nhẹ nhàng, để 15 phút rồi rửa sạch bằng nước. Làm liên tục 3 lần/ngày cho tới khi vết sẹo mờ dần.

Lưu ý là hành tây dễ gây kích ứng nên chỉ thoa nhẹ nhàng, không nên chà xát.

Chanh tươi: sử dụng chanh tươi hoặc nước cốt chanh thoa lên vùng da một cách cẩn thận, chờ khô trong 30 phút rồi rửa sạch bằng nước. Làm kiên trì mỗi ngày 2 lần trong vài tuần. Lưu ý là chanh cũng có thể gây kích ứng nếu bạn chà xát quá mạnh, nếu da phản ứng tiêu cực với axit chanh thì cần ngừng sử dụng ngay lập tức.

Mật ong: đây là giải pháp tốt nhất và lâu đời để loại bỏ sẹo cũng như phục hồi làn da. Sau khi tẩy nốt ruồi bạn rất nên thử mật ong để chữa lành và liền sẹo bằng cách dùng tăm bông chấm mật ong trực tiếp lên các vùng nốt ruồi và chờ khô trong 10 phút. Làm 2 lần mỗi ngày trong vài tuần cho tới khi vết thương lên da non và tự bong vẩy.

2. Sử dụng miếng dán silicone

Miếng dán silicone này được bán tại các nhà thuốc và giúp cho lớp bào tử phẳng, không thâm. Nó có thể mất một thời gian để chữa lành nhưng hiệu quả của nó lại khá tốt so với các phương pháp tự nhiên không cần đơn thuốc khác.

Cách sử dụng các miếng dán này khá đơn giản, bạn chỉ cần bóc ra và dán lên các vết sẹo trong ít nhất 1 tháng. Sẹo được giữ ẩm mọi lúc mọi nơi cũng như được bảo vệ khỏi bất kỳ các kích ứng da nào khác như ngứa.

Màu thâm của vết sẹo cũng sẽ giảm do các tinh chất chứa bên trong miếng dán silicone.

Tuy nhiên, miếng dán này phù hợp với những người tẩy 1-2 nốt ruồi lớn hoặc số lượng ít. Số lượng nốt ruồi tẩy quá nhiều và nếu ở trên mặt thì sử dụng phương pháp này khá bất tiện.

3. Sử dụng kem làm mờ sẹo khi tẩy nốt ruồi

Nếu cuộc tiểu phẫu tẩy nốt ruồi của bạn tương đối phức tạp, kem trị sẹo là lựa chọn tốt nhất.

Sau khi tẩy nốt ruồi, bác sĩ thường sẽ kê cho bạn một số loại kem để ngăn ngừa tình trạng viêm hoặc kích ứng da. Những loại kem này giúp chữa lành vết thương, nhanh khô bong và hạn chế sẹo.

Kem trị sẹo orlavi scargel

Một số loại kem còn có thể giúp làm trắng da vùng sẹo cho tới khi vùng da sẹo và da thường không còn nhiều sự khác biệt.

Một số kem giúp ngăn ngừa mức độ lây lan và phát triển của sẹo.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tìm tới các nhà thuốc uy tín để được tư vấn về các loại kem này.

Tẩy nốt ruồi là dạng tiểu phẫu không quá nghiêm trọng nhưng các vết thương sau khi tẩy nốt ruồi cần được chăm chút kỹ lưỡng để ngăn ngừa tình trạng viêm và kích ứng da. Chăm sóc đúng cách và kiên trì với những phương pháp trên, vết thương của bạn sẽ lành nhanh hơn và không để lại sẹo thâm.

709 lượt xem