(Dược sĩ tư vấn)
Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Dấu hiệu nhận biết lão hóa da

Đăng 1 năm trước

Khi ta sờ lên da thấy các dấu hiệu da thô ráp, nhăn nheo, da chùng xuống; tổng hợp vitamin giảm; khả năng tái tạo, nuôi dưỡng tế bào chậm lại; tóc bọc, da khô,... là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bị lão hóa da.

Dấu hiệu nhận biết lão hóa da

Sau đây là những dấu hiệu nhận biết lão hóa da

1. Da nhăn nheo, thô ráp,...

theo thời gian da lão hóa, nhăn nhéo, thô rápDa thô ráp, khô, nhăn nheo,... xuất hiện các vết nám, tàn nhan, tóc bạc,...

Khi sờ lên da thấy da có những dấu hiệu khô, thô ráp, nhăn nheo, bị teo, da nhợt nhạt không có hồng hào. Đặc biệt trên da xuất hiện các vết nám, tàn nhan, tóc bạc,...

2. Móng tay mất dần độ hồng tươi

Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết lão hóa da là móng tay mất dần độ hồng tươi và móng bị khô, xuất hiện các vết rãnh.

3. Cấu tạo vị thể

Cấu tạo vi thể có những thay đổi ở thượng bì da và ở trung bì nông, các nhú bì có chức năng nuôi dưỡng thượng bì trở nên mỏng và do vậy da không được nuôi dưỡng đầy đủ như trước nữa. Sự tổng hợp vitamin D cũng suy giảm.

4. Lớp da trunh bì cũng bị teo mỏng

Trung bì cũng bị teo mỏng, giảm số lượng tế bào và mạch máu, thậm chí có nơi mất tế bào và mạch máu. Các sợi tạo keo như sợi chun (elastin), sợi keo (collagen) và các chất cơ bản ở trung bì cũng giảm mạnh về số lượng và thay đổi về chất lượng, từ tuổi 30 trung bình mỗi năm giảm 1%.

5. Các mạch máu, tuyến mồ hôi, tuyến bã, đầu mút thần kinh giảm về số lượng

- Các mạch máu, tuyến mồ hôi, tuyến bã, các đầu mút thần kinh ở da cũng giảm về số lượng và teo nhỏ về kích thước. Nuôi dưỡng da vì vậy bị kém đi. Khả năng tái tạo và đổi mới tổ chức tế bào bị chậm lại. Một biểu hiện của lão hoá da là giảm số lượng các tế bào hắc tố. Nghiên cứu cho thấy ở nam giới, cứ 10 năm tuyến bã giảm 23%, trong khi ở nữ là 32%.
- Các đầu mút thần kinh cũng giảm: mật độ 30/mm2 khi trẻ và chỉ còn 12/mm2 lúc 70 tuổi. Khả năng miễn dịch và chống đỡ của da với các tác nhân bên ngoài cũng suy giảm.


Có 0 bình luận về Dấu hiệu nhận biết lão hóa da

Hoàn tất
Đăng nhập bằng tài khoản
Xin chào :