Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Chưa phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi mới không có nghĩa là đã hết dịch

Chiều 19.2.2019 cục Thú y đã chính thức họp báo thông tin tại Việt Nam, đã phát hiện có 8 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Tuy nhiên, chưa phát hiện ổ dịch mới không có nghĩa là đã hết dịch.

Dịch Tả Lợn Châu Phi Chính Thức Xâm Nhập Vào Việt Nam

Cục Thú y cho biết, tại thành phố Hưng Yên đã phát hiện virus gây bệnh ASF tại 2 hộ chăn nuôi là hộ ông Dương Văn Vũ (Đội 5, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP.Hưng Yên) và hộ ông Lê Xuân Tình (thôn Khoá nhu 2, xã Yên Hoà, Yên Mỹ).

Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung Ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ 104 con lợn được đánh giá là nhiễm virut, đồng thời tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Ngành NNPTNT tỉnh Hưng Yên đã khẩn cấp thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch.

Sau khi xét nghiệm, tại địa bàn lân cận hộ chăn nuôi của gia đình ông Vũ cho kết quả âm tính. Riêng kết quả xét nghiệm đàn lợn tại khu vực lân cận gia đình ông Tình đang chờ kết quả xét nghiệm.

Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện có 6 hộ chăn nuôi thuộc 4 thôn thuộc xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh ASF.

Tính đến thời điểm này, 123 con lợn của các hộ chăn nuôi đã được tiêu hủy hoàn toàn. Cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã thực hiện tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực co nguy cơ cao, thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch, tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

Chưa phát sinh ổ dịch tả lợn châu Phi mới không có nghĩa đã hết dịch

Sau khi phát hiện các ổ dịch tả lợn Châu Phi (ASF) tại Hưng Yên và Thái Bình, song song với công tác dập dịch, khoanh vùng không cho dịch bệnh lan rộng, cơ quan thú y đã tiến hành lấy 177 mẫu trên đàn lợn của các hộ xung quanh. Kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với virus ASF.

Bộ NNPTNT cho biết, tính từ ngày 1.2.2019 đến nay, Cục Thú y đã cử nhiều đoàn công tác ở tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình để phối hợp tích cực với các địa phương để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, xử lý tiêu hủy lợn, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh tại 2 tỉnh nói trên,… Kết quả cho thấy các ổ dịch tại các xã đã được kiểm soát và đã qua nhiều ngày chưa có phát sinh thêm các hộ khác có lợn bệnh.

Về công tác xử lý dịch bệnh tại xã Trung Nghĩa (TP.Hưng Yên), có 1 hộ chăn nuôi có lợn bệnh và toàn bộ đàn lợn của chủ hộ đã bị tiêu hủy. Cơ quan thú y đã tổ chức lấy 14 mẫu máu lợn của 5 hộ xung quanh hộ có lợn bị tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Đến nay, đã qua 20 ngày chưa có hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có bệnh.

Tại xã Yên Hòa, phát hiện một số hộ chăn nuôi có lợn bệnh và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của các hộ. Tổ chức cũng lấy 37 mẫu máu lợn của 9 hộ xung quanh các hộ có lợn tiêu hủy để xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Hiện đã qua vài ngày nhưng chưa có thêm hộ chăn nuôi nào trên địa bàn xã phát hiện có lợn bệnh.

Thế nhưng không có nghĩa là ổ dịch đã hết, các đoàn công tác của Cục thú y tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình vẫn tiếp tục phối hượ tích cực với các địa phương tổ chức lấy mẫu giám sát, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương, nếu phát hiện có phát sinh dịch bệnh trên địa bàn sẽ tổ chức tiêu hủy, triển khai công tác khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng.

Theo báo Lao động!

40 lượt xem