Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết ở trẻ có nhiều biểu hiện khác nhau, bệnh khởi phát khá đột ngột và diễn biến nhanh từ thể nhẹ đến thể nặng theo giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

1. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Chi tiết từng giai đoạn:

Giai đoạn sốt

Giai đoạn đầu của bệnh trẻ sẽ bị sốt cao đột ngột, liên tục. Trẻ sẽ quấy khóc, bứt rứt, đau đầu, chán ăn, buồn nôn, đau cơ khớp, chảy máu chân răng, chảy máu cam.

Kết quả xét nghiệm máu ở giai đoạn sốt thường không phản ánh rõ ràng. Cụ thể, dung tích hồng cầu (Hematocrit) đa số là bình thường, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần, trong khi đó lượng bạch cầu thường giảm.

Giai đoạn nguy hiểm

Sau giai đoạn sốt, trẻ tiến vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh, thường rơi vào khoảng ngày thứ 3 - 7 sau khi mắc bệnh. Biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ vào giai đoạn này có thể còn sốt hoặc đã thuyên giảm, trẻ bị thoát huyết tương (Lượng huyết tương trong máu thoát ra ồ ạt khiến bụng bị chướng to, thường kéo dài trong 24 - 48 giờ, nguy cơ dẫn đến tử vong ở các bệnh nhi sốt xuất huyết).

Như vậy, khi đi khám có thể nhận thấy trẻ bị tràn dịch ở màng phổi, màng bụng, gan to bất thường, mi mắt phù nề. Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng sẽ dẫn đến sốc, với các biểu hiện dễ nhận thấy như vật vã, bứt rứt, lờ đờ, lạnh đầu chi, da lạnh, ẩm, mạch nhanh nhỏ, tiểu ít, huyết áp kẹt (huyết áp tối đa và tối thiểu cách nhau dưới 20 mmHg), tụt huyết áp hoặc không thể đo được huyết áp. Đặc biệt, trẻ bị xuất huyết dưới da hoặc xuất hiện các mảng bầm tím, các nốt xuất huyết nằm rải rác hoặc tập trung ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, ở phần bụng, đùi, mạng sườn; xuất huyết ở niêm mạc, như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, tiểu ra máu.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý xuất huyết không phải là biểu hiện bắt buộc của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, bởi vì có thể trẻ tuy mang bệnh nhưng lại hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng xuất huyết. Vì vậy, dù có hoặc không có triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể đến giai đoạn nguy hiểm. Một trong những biến chứng nguy hiểm là trẻ bị sốc, với biểu hiện: giảm tri giác, giảm thân nhiệt và giảm huyết áp.

Ở giai đoạn nguy hiểm này, xét nghiệm máu thấy lượng tiểu cầu giảm mạnh chỉ còn dưới 100.000/mm3, trường hợp nặng bé có thể bị rối loạn đông máu, vô cùng nguy kịch.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Giai đoạn phục hồi

Sau giai đoạn nguy hiểm chừng 48 - 72 giờ là giai đoạn phục hồi, lúc này trẻ sẽ hết sốt, tình trạng cải thiện nhiều, bắt đầu thèm ăn, huyết áp ổn định hơn và tiểu nhiều hơn. Khi xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu tăng lên nhanh, số lượng tiểu cầu dần trở về mức bình thường, nhưng thường chậm hơn so với bạch cầu.

2. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Đến nay, Việt Nam chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, biện pháp phòng bệnh được áp dụng là chủ động kiểm soát các loại côn trùng trung gian truyền bệnh: diệt sâu bọ gậy, tiêu diệt muỗi trưởng thành, phòng tránh muỗi đốt, vệ sinh môi trường sống, loại bỏ các ổ chứa nước lắng đọng.

Xem thêm: Cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi giao mùa

Để đảm bảo tối đa sức khỏe cho trẻ và cả gia đình cha mẹ hãy:

- Đậy kín các dụng cụ có chứa nước, để muỗi không thể vào đẻ trứng

- Vệ sinh môi trường sinh sống, lật úp các vật dụng chứa nước khi chưa dùng đến

- Thả cá vào các dụng cụ đựng nước dung tích lớn (bể, giếng, chum, vại...) để cá ăn hết lăng quăng/bọ gậy nếu có. Các loại cá nên lựa chọn là cá bảy màu, cá sóc, cá rô phi, cá chép, cá lê Argentina,...

- Vệ sinh tất cả các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp...) hàng tuần

- Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

- Thu gom, vứt bỏ các vật dụng, phế liệu trong nhà và xung quanh nhà, chẳng hạn như chai, lọ, mảnh vỡ vỏ chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ quả dừa, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre,...

Cách phòng chống muỗi đốt cho trẻ:

- Cho trẻ mặc quần áo dài tay
- Ngủ trong màn, giăng mùng, kéo rèm (kể cả ban ngày)
- Sử dụng bình xịt diệt muỗi, nhang hương chống muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi,...

Cách phòng chống muỗi đốt cho trẻ

3. Làm gì khi trẻ bị sốt xuất huyết?

Khi nhận thấy trẻ em có dấu hiệu bị sốt xuất huyết, cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện khám và chẩn đoán. Sau đó, phần lớn các trường hợp trẻ em bị sốt xuất huyết đều có thể được điều trị tại nhà (điều trị ngoại trú) và đến tái khám đầy đủ theo lịch hẹn.

Để quá trình điều trị bệnh của con diễn ra nhanh nhất mẹ cần chú ý những điều sau:

Nếu trẻ sốt cao (trên 38 độ 5) cần uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn sử dụng. Mặc quần áo thoáng cho trẻ, lau ấm nách, cổ, bẹn... Cố gắng cho bé bú nhiều hoặc uống nước nhiều, cho trẻ uống thêm nước trái cây, nước điện giải...

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày cho trẻ, thức ăn loãng hơn, không nên cho trẻ sử dụng thực phẩm và nước uống có màu sẫm. Nên để trẻ nghỉ ngơi tại nhà, hạn chế vận động.

Trong trường hợp trẻ không thể uống được nước do nôn ói quá nhiều, lờ đờ, không tỉnh táo, cần đưa đến cơ sở y tế để được hướng dẫn thêm.

Trong quá trình chăm sóc trẻ khi bị sốt xuất huyết, cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời nếu nhận thấy trẻ có một trong các biểu hiện sau đây:

- Đau bụng ngày càng nặng
- Vật vã, lừ đừ
- Nôn ói đột ngột, liên tục
- Da xung huyết nhưng tứ chi lạnh
- Xuất huyết tiêu hóa đột ngột

Để chăm sóc bé yêu tốt hơn mẹ nên trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức để phòng lúc con bị bệnh có thể dễ dàng xử lý nhé.

61 lượt xem