Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Ăn thịt vịt có để lại sẹo không?

Thịt vịt là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình của người Việt Nam, trong thịt vịt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt, cần thiết cho cơ thể. Nhưng do một vài quan điểm mà rất nhiều người thắc mắc, khi cơ thể có vết thương hở ăn thịt vịt có để lại sẹo không?

Bị vết thương hở có được ăn thịt vịt?

Theo một số quan điểm cho rằng nên kiêng ăn thịt vịt khi có vết thương hở vì thịt vịt có thể làm vết thương mưng mủ, ngứa ngáy, có thể gây bội nhiễm vết thương, làm chậm quá trình phục hồi của da.

Các bác sĩ thẩm mỹ cũng cho rằng thịt vịt là thực phẩm gây nên sẹo lồi nhanh nhất, nhất định phải kiêng thịt vịt, vì thực phẩm này chứa rất nhiều năng lượng và protein khiến việc làm lành da phát triển thái quá.

Ăn thịt vịt có để lại sẹo không?

Chưa có một dẫn chứng y khoa cụ thể nào về việc khi bị vết thương hở không nên ăn thịt vịt. Các bác sĩ chuyên ngành dinh dưỡng luôn khuyên bệnh nhân bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, trừ những thực phẩm bản thân bệnh nhân dị ứng, để vết thương chóng lành, và sau khi lành da có vết sẹo đẹp do cơ thể cung cấp đủ nguyên liệu để tái tạo da.

Nên ăn gì để phòng tránh sẹo khi có vết thương hở

Những nguyên liệu cần thiết để cơ thể có thể tự vá lành vết thương là những thực phẩm giàu đạm, giàu protein như các loại thịt động vật, sữa, đậu, đỗ… Những Protein này được cơ thể tổng hợp rồi chuyển hóa thành các tế bào mô hạt mới làm lành sẹo.

Ngoài ra người bệnh còn cần thiết bổ sung nhiều đồ ăn tăng sinh, tạo máu có trong các loại huyết heo, bò, gà, các loại thịt giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến miệng vết thương, và máu cũng góp phần ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương hở bằng bạch cầu hạn chế để lại sẹo.

Vitamin C và vitamin nhóm B là những chất men xúc tác thúc đẩy quá trình chuyển hóa Protein thành các nguyên liệu vá lành da như collagen, elestin. Những vitamin này có nhiều trong rau, củ, quả tươi, là thức ăn người bệnh nhất thiết phải cân đối có trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Nên ăn gì để phòng tránh sẹo khi có vết thương hở

Qua quá trình tổng hợp dưỡng chất tự lành của cơ thể từ thức ăn, vết thương bắt đầu có dấu hiệu lành ban đầu (khô miệng, khép lớp mày cứng) bệnh nhân nên kết hợp thoa ngay kem trị sẹo bắt đầu từ giai đoạn này. Việc lựa chọn đúng thời điểm dùng kem trị sẹo quyết định đến 80% hình thái vết sẹo hình thành như thế nào sau quá trình chữa thương của cơ thể. Có như vậy vết thương mới phục hồi tối đa được, phòng tránh việc để lại sẹo.

10605 lượt xem