Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi có sao không?

Tính đến thời điểm hiện tại dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh thành khiến người dân hoang mang và đang có tư tưởng không sử dụng các chế phẩm từ thịt lợn.

Theo bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, bệnh dịch tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. Bệnh lây lân rất nhanh, gây thiệt hại lớn, bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người.

Sẽ là nguy hiểm nếu người dân không hiểu biết

Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Thông báo cũng khẳng định dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Bá Hiên, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tả lợn không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt.

Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi có sao không?

Lợn bị tả có thể mắc thêm một số bệnh nguy hiểm: tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này lại gây nguy hiểm cho người bơi khi ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu kỹ sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa.

"Khi lợn mắc bệnh tai xanh, liên cầu khuẩn tồn tại trong miệng và mũi con vật sẽ bùng lên. Người bị trầy xước hoặc có vết thương, tiếp xúc với lợn bệnh sẽ bị vi khuẩn xâm nhập.

Người bệnh thường sốt cao, đau đầu, buồn nôn, xuất huyết ở một số nơi trên cơ thể. Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc tiêu hóa, nặng hơn là viêm màng não", vị chuyên gia nhận định.

Về phía cơ quan quản lý, để tránh nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi lây lan diện rộng, Cục Thú Y yêu cầu người dân không bán chạy lợn bệnh, nghi bệnh.

Người kinh doanh không giết mổ vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời tổ chức xử lý ổ dịch.

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông khuyến cáo người chăn nuôi nên chủ động ngăn chặn dịch bằng phương pháp "sinh học" như vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

Ăn phải thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi có sao không?

Ông Đông kêu gọi: "Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, có dấu, có dán tem kiểm định. Chứ không nên tẩy chay mặt hàng thịt lợn."

Báo cáo với chính quyền khi phát hiện lợn bị dịch

Tính thời điểm nàu dịch tả lợn châu Phi đã có mặt tại 7/63 tỉnh thành!!!

Nếu thấy lợn có biểu hiện sốt, bỏ ăn, sốt xuất huyết diện rộng trên da thì cần liên lạc ngay đến cán bộ thú y, yêu cầu lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Tuyệt đối không được im ỉm bán tháo, bán chạy, vừa rẻ vừa tạo cơ hội cho bệnh lây lan vì hiện nay mức hỗ trợ của nhà nước là 38.000vnđ/kg.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người thân trong gia đình người tiêu dùng nên mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng, tránh ăn các sản phẩm: nem sống, nem chua, tiết canh....

Theo báo Giao thông!

167 lượt xem