Giỏ hàng có 0 sản phẩm

9 loại thực phẩm và thuốc tuyệt đối không được dùng chung

Khi sử dụng thuốc chúng ta cần tuyêt đối tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ, tuy nhiên hầu hết các đơn thuốc đều thiếu khuyến cáo về chế độ ăn uống kèm theo trong quá trình uống thuốc. Sau đây là danh sách 9 loại thuốc và thực phẩm mà bạn không nên kết hợp với nhau.

1. Thuốc kháng sinh

Thuốc không nên dùng chung với sữa

Thuốc: tetracycline (và các loại thuốc khác của dòng này), ciprofloxacin, penicillin.

Không nên: dùng chung với các thực phẩm từ sữa

Lý do: khi kết hợp với các thực phẩm này sẽ tạo thành các hợp chất khó đào thải với calci chứa nhiều trong sữa và các sản phẩm làm từ sữa làm giảm hiệu quả của thuốc.

2. Thuốc giảm đau

Thuốc không nên dùng chung với nước uống có ga

(Dùng cho viêm, đau cơ và đau đầu)

Thuốc: ibuprofen.

Không nên: nước uống có ga

Lý do: Ibuprofen (hay còn gọi là Advil, Genpril, Proprinal) không thích hợp với nước ngọt do Carbon dioxide và axit có trong thức uống có ga khiến cho nồng độ trong máu và sự hấp thụ của thuốc tăng lên dẫn đến mất kiểm soát liều và phát sinh độc tính gây nguy hiểm cho thận.

3. Thuốc điều trị co thắt phế quản

Thuốc không nên dùng chung với thực phẩm chứa caffeine

(Dùng cho bệnh hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh phổi khác)

Thuốc: theophylline, albuterol.

Không nên: thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine.

Lý do: đồ uống chưa caffein gây kích thích hệ thần kinh dẫn đến trạng thái lo lắng quá mức, do vậy bạn không nên sử dụng caffein trong quá trình điều trị. Đặc biệt bạn phải cẩn trọng khi uống theophylline vì caffein khiến độc tính của thuốc tăng lên rất mạnh.

Ngoài ra, bạn cũng cần giảm thiểu những loại thực phẩm chứa chất béo trong quá trình điều trị bởi nó làm tăng tác dung của theophylline gây quá liều.

4. Thuốc hạ huyết áp

Thuốc không nên dùng chung với kali

(Dùng để điều trị và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim)

Thuốc: captopril, enalapril, ramipril.

Không nên: thực phẩm giàu kali.

Lý do: Nhóm thuốc này làm tăng lượng kali trong máu dẫn đến chứng rối loạn nhịp tim và khó thở. Một số loại thực phẩm giàu kali như chuối, khoai tây, đầu nành, rau chân vịt... không nên dùng chung trong quá trình điều trị huyết áp.

5. Thuốc làm giảm lượng cholesterol "xấu"

Thuốc không nên dùng chung với bưởi

(Dùng cho bệnh béo phì, đái tháo đường và rối loạn tim mạch)

Thuốc: atorvastatin, fluvastatin, lovastatin, simvastatin, rosuvastatin, pravastatin.

Không nên: ăn bưởi hoặc đồ uống có nguồn gốc từ bưởi.

Lý do: bưởi khiến cho sự hấp thục thuốc tăng lên, khiến nguy cơ quá liều là rất lớn. Theo khuyến cáo, khi bạn uống thuốc với nước ép bưởi thì hiệu lực tương đương với 20 viên uống cùng với nước. Tương tự đối với các loại trái cây họ bưởi như cam, quyets, quất (tắc)...

6. Thuốc làm loãng máu

Thuốc không nên dùng chung với vitamin k

(Dùng để điều trị và ngăn ngừa cục máu đông)

Thuốc: warfarin.

Không nên: thực phẩm làm loãng máu và thực phẩm giàu vitamin K.

Lý do: những loại thực phẩm giàu vitamin k khiến cho máu bị loãng khi kết hợp với warfarin sẽ gây chảy máu không ngừng. Ngoài ra, thực phẩm giàu vitamin k cũng làm giảm hiệu lực của thuốc. Một số thực phẩm giàu vitamin bao gồm: việt quất, tỏi, gừng, ớt, quế, nghệ, rau chân vịt, củ cải, bắp cải, bông cải xanh.

7. Hormone tuyến giáp

 

Thuốc không nên dùng chung với hạt dẻ và thực phẩm giàu chất xơ

(Dùng cho người bị hypothyreosis - giảm chức năng tuyến giáp)

Thuốc: levothyroxin.

Không nên: đậu nành, hạt dẻ, chất xơ.

Lý do: bệnh nhân uống levothyroxine và các chất tương đương (Euthyrox, Bagothyrox, L-thyroxine) không nên dùng chung với đậu nành và thực phẩm làm từ đậu nành vì những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự hấp thụ thuốc. Ngoài ra một số loại thực phẩm giàu chất xơ và hạt dẻ cũng không nên dùng chung.

8. Thuốc chống trầm cảm

Thuốc không nên dùng chung với thực phẩm giàu tyramine

(Dùng cho bệnh trầm cảm kéo dài)

Thuốc: tất cả các chất ức chế IMAO (tranylcypromine, phenelzine, nialamide).

Không nên: thực phẩm giàu tyramine.

Lý do: Thuốc điều trị bệnh trầm cảm chứa thành phần gây ức chế monoamine oxidase tương tác với tyramine khi dùng chung với thực phẩm giàu tyramine sẽ khiến huyết áp tăng lên. Tyramine là một loại axit amin được hình thành trong quá trình lão hóa các loại thực phẩm giàu protein, chúng chứa rất nhiều trong phô mai, thịt, cá hoặc các chế phẩm có nguồn gốc từ thịt cá.

9. Thuốc chống loạn nhịp tim

Thuốc không nên dùng chung với cam thảo, bia, bánh kẹo ngọt

(Dùng để điều trị và phòng ngừa suy tim)

Thuốc: digoxin.

Không nên: dùng chung với cam thảo.

Cam thảo có chứa axit glycyrrhizic tương tác với digoxin khiến bạn bị rối loạn nhịp tim, thậm chí khiến tim ngừng đập. Chất này cũng chứa nhiều trong kẹo, bánh ngọt và các loại bánh kẹo khác. Cam thảo thường được sử dụng trong bia.

Chế độ ăn kiêng cũng làm giảm hiệu quả của thuốc, vì vậy tốt nhất là nên uống thuốc 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn. Các loại thảo mộc như senna hay St. John's wort cũng làm giảm hoạt tính của digoxin.

Lời khuyên: Khi bạn nhận các toa thuốc từ bác sĩ, đừng bao giờ quên hỏi bác sĩ rằng khi uống những loại thuốc này thì nên hạn chế ăn những loại thực phẩm nào vì hầu hết nếu bạn không hỏi thì có rất ít bác sĩ sẽ chủ động khuyến cáo cho bạn. Do đó, không có lời khuyên nào ở trên có thể thay thế một nhân viên y tế.

741 lượt xem