Giỏ hàng có 0 sản phẩm

5 bước trị bỏng nước sôi không để lại sẹo

Bỏng nước sôi là thương tích rất phổ biến trong các gia đình, xảy ra ở mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ và các chị em nội trợ. Bỏng gây tổn thương bề mặt da với các mức độ khác nhau nhưng nếu chăm sóc đúng cách sẽ góp phần ngăn ngừa nhiễm trùng và không để lại sẹo.

Dưới đây là gợi ý 5 bước trị bỏng nước sôi giúp hạn chế hình thành sẹo.

Bước 1: Xả vết bỏng dưới nước mát (không phải nước lạnh)

Xả vết bỏng dưới nước mát trong khoảng từ 15-20 phút ngay sau khi bị bỏng

Xả vết bỏng dưới nước mát ít nhất 15-20 phút ngay sau khi bị bỏng

Bỏng có thể làm hỏng da bạn nếu bạn không kịp làm mát vết bỏng ngay lập tức. Điều quan trọng nhất là bạn phải sử dụng nước mát, không bao giờ được dùng nước đá lạnh vì nó sẽ khiến bạn bị tổn thương thêm. Bạn có thể xả nước mát hoặc đắp vải mát nhưng không bao giờ được đắp đá.

Bước 2: Phân biệt độ bỏng nước sôi

Phân biệt cấp độ bỏng nước sôi

Bỏng nước sôi thường gây ra bỏng độ 1 hoặc độ 2 (phân biệt các cấp độ bỏng). Bỏng độ 1 thường tạo ra mẩn đỏ, rát và đau, khi nhấn vào da sẽ chuyển sang màu trắng và tự lành sau khoảng 3-6 ngày. Bỏng độ 1 hầu hư không để lại sẹo, vì nó chỉ làm nóng bề mặt da.

Bỏng độ 2 sâu hơn, tạo ra mụn nước, phồng rộp và đau khi chạm nhẹ hoặc thay đổi nhiệt độ. Nếu có thể giữ vết bỏng sạch thì sau khoảng 1-4 tuần cũng có thể lành mà không để lại sẹo. Bỏng độ 2 có thể được điều trị tại nhà và có thể gây ra sẹo nếu không được điều trị bỏng đúng cách.

Bước 3: Sát trùng & băng bó vết bỏng

Sát trùng và băng bó vết bỏng bằng gạc sạch

Rửa vết bỏng bằng xà phòng và nước.

Nếu không có mụn nước, vết bỏng có thể là độ 1 và bạn có thể sử dụng kem dưỡng ẩm với lô hội để thoa lên vết bỏng.  

Nếu vết bỏng hình thành mụn nước và bị vỡ ra khi bạn quấn băng, bạn cần thay băng hàng ngày. Nếu băng bị dính, bạn có thể gỡ băng bằng cách thoa nước ấm cho mềm ra. Sau đó rửa sạch vết bỏng bằng xà phòng và nước rồi lau khô bằng khăn sạch. Trong 3-5 ngày tiếp theo, bạn nên thoa kem kháng sinh hoặc thuốc mỡ vào vết bỏng để ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ băng không bị dính.

Mụn nước sẽ từ từ xẹp xuống hoặc tự phá vỡ trong vài ngày. Nếu chỗ phồng rộp này vỡ ra, một chất dịch lỏng sẽ chảy ra từ vết bỏng trong 1-2 ngày và chỗ vết bỏng rộp không còn cảm giác. Bạn có thể dùng kéo sạch, nhỏ sắc để cắt bỏ phần da này. Bạn nên khử trùng kéo bằng cách ngâm qua cồn trước. Tiếp tục thoa kem kháng sinh hoặc thuốc mỡ để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Lưu ý không quấn dây xung quanh vết bỏng vì có thể làm giảm lưu thông máu, nhất là khi vết bỏng bị sưng lên.

Bước 4: Bảo vệ vết bỏng khi ra ngoài

Bạn nên đội mũ, thoa kem chống nắng hoặc mặc áo dài tay khi ra ngoài ánh mặt trời. Không mặc quần áo bó sát vì nó có thể khiến vết thương vỡ ra dẫn tới nhiễm trùng và hình thành sẹo.

Nếu sau 1-2 tuần vết bỏng không có dấu hiệu liền bạn cần tới gặp bác sĩ để được khám và chữa trị vết bỏng kịp thời

Bước 5: Chế độ dinh dưỡng

Bạn nên ăn uống bổ sung thêm protein vào chế độ ăn cho tới khi vết thương lành lại và uống nhiều nước.

Nấu nướng, phục vụ, uống đồ nóng hay tắm vòi hoa sen...là những công việc chúng ta làm mỗi ngày. Phòng ngừa là cách tốt nhất nhưng chỉ cần một giây sơ sẩy chúng ta đã có thể bị tai nạn bỏng. Sơ cứu kịp thời và tuân thủ những bước gợi ý trên sẽ giúp bạn tránh nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt là không để lại sẹo khi bị bỏng nước sôi.

179 lượt xem